Đăng ký khám


Những trường hợp nào cần phải nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày là một phương thức chữa bệnh áp dụng công nghệ hiện đại. Theo nghiên cứu mới đây của các chuyên gia y học về sức khỏe con người. Thì trên thế giới cứ 100 người sẽ có từ 5 - 10 người mắc các bệnh về đau dạ dày (bao tử) hay rối loạn tiêu hóa. Đây là một con số không hề nhỏ.

Riêng ở Việt Nam thì tỉ lệ người mắc bệnh dạ dày đã lên tới con số 7%. Các loại bệnh về dạ dày nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Thì sẽ kìm hãm sự phát triển của cơ thể.

Đồng thời gây ảnh hưởng nặng nề tới công việc, sức khỏe và tinh thần của bệnh nhân trong cuộc sống. Vậy làm sao để phát hiện bệnh ở nơi mắt không nhìn thấy, tay không chạm tới? Đừng quá lo lắng. Bài viết này chúng tôi sẽ sẽ tiết lộ những trường hợp cần phải nội soi dạ dày. Để giúp các bạn phòng tránh.

1.Nội soi dạ dày là gì
Trước đây y học chưa phát triển đủ mạnh. Việc khám chữa các bệnh trong cơ quan nội tạng là rất khó khăn hoặc bất khả thi. Nếu muốn khám dạ dày hay các cơ quan khác trong cơ thể. Thì chỉ có một cách duy nhất là phải mổ. Như vậy rất nguy hiểm.

Ngày nay, khi cuộc sống đã văn minh hiện đại hơn. Chúng ta đã có một phương pháp an toàn và dễ dàng thực hiện. Đó là phương pháp nội soi dạ dày.

1.1 Tại sao phải nội soi dạ dày
Dạ dày là ống tiêu hóa luôn không ngừng tiết ra những chất axit để tiêu hóa thức ăn. Khi việc ăn uống hang ngày trở nên thất thường. Thì thành dạ dày sẽ bị chính chất axit của mình làm cho tổn thương. Từ đó mà khi ăn bạn thấy những cơn đau âm ỉ. Đó là vì dạ dày đã bị tổn thương không thể thực hiện việc tiêu hoá thức ăn dễ dàng như bình thường được.

Dạ dày thuộc cơ quan nội tạng dễ bị tổn thương. Khi mắc các bệnh liên quan đến dạ dày. Nên đến các cơ sở y tế gần nhất. Để tiến hành nội soi dạ dày nhằm tìm ra kết quả chính xác nhất.

Với phương pháp nội soi dạ dày qua máy nội soi. Bác sĩ sẽ thấy hình ảnh đầy đủ, rõ nét qua màn hình. Để nhận biết những chỗ bị nhiễm trùng và kịp ngăn chặn kịp thời trước khi ổ bệnh nhiễm trùng lây lan qua những vùng khác.

Còn nếu chỉ là chảy máu trong dạ dày thì bác sĩ có thể chữa lành vết thương tại chỗ. Giúp bệnh nhân tránh khỏi mổ xẻ phức tạp.

1.2 Những trường hợp nào cần phải nội soi dạ dày
Nếu như bạn hay gặp một trong những triệu chứng như đau thượng vị, đầy hơi, khó tiêu, ói(chớ), ợ hơi. Hoặc thường đau bụng ngay khi vừa ăn. Thì rất có thể dạ dày của bạn đang có vấn đề nặng rồi đó. Lúc này bạn nên đến cơ sở khám chữa gần nhất để tiến hành mổ nội soi dạ dày. Ngăn ngừa ổ dịch. Tránh để bị nhiễm khuẩn viêm loét lây lan sang vùng khác.

2. Nội soi dạ dày liệu có an toàn không
Dây soi được luồn vào cơ thể rất mềm nên lực tiếp xúc là không đáng kể. Thêm nữa là dây soi được điều khiển bởi những chuyên viên có tay nghề cao trong việc nội soi dạ dày. Nên những trường hợp gây thủng hoặc rối loạn nhịp tim là rất hi hữu. Bệnh nhân sẽ chỉ có cảm giác hơi đau họng một chút sau khi nội soi. Và cảm giác này sẽ hết chỉ sau một giờ.

3. Nội soi dạ dày qua đường mũi
Nội soi dạ dày qua đường mũi là phương pháp được các bệnh nhân ưa thích hơn nội soi đường miệng. Bởi ống soi đường mũi rất nhỏ. Kích cỡ chỉ bằng một nửa so với máy soi thường. Nên ít gây cảm giác khó chịu. Trong khi nội soi dạ dày qua đường mũi. Bệnh nhân vẫn có thể thở và nói chuyện bình thường.

Cách thực hiện nội soi qua đường mũi là. Trước tiên bệnh nhân sẽ được xịt thuốc co mạch vào xoang mũi để giảm cảm giác khó chịu và ngăn sự tiết dịch trong quá trình nội soi.

4. Nội soi dạ dày khi đã gây mê
Phương pháp nội soi dạ dày sau khi gây mê là phương pháp nội soi được nhiều người đồng tình và ủng hộ hơn cả. Bởi sau thời gian gây mê chừng 10 đến 15 phút. Bệnh nhân sẽ tỉnh dậy và không hề có một chút cảm giác khó chịu nào cả. Nhưng để đảm bảo an toàn, bệnh nhân vẫn cần được bác sĩ kiểm tra thể trạng trước khi tiến hành soi để tránh xảy ra sự cố.

5.  Những lưu ý cần chuẩn bị trước và sau khi nội soi dạ dày
Để việc nội soi dạ dày đạt hiệu quả tốt nhất. Trước khi tiến hành nội soi. Bệnh nhân cần nhịn ăn uống ít nhất 8 tiếng. Để đảm bảo khoang ruột trống rỗng giúp bác sĩ dễ soi và tìm thấy nguyên nhân gây ra bệnh.

Sau khi khám nội soi xong. Bệnh nhân nên nghỉ ngơi. Nhịn ăn uống trong vòng 1 giờ nữa. Để tránh gây phản ứng với lượng thuốc mê còn sót lại.

Trên đây là những thông tin về những trường hợp cần phải khám nội soi dạ dày và những phương pháp thủ thuật khám nội soi thường gặp nhất. Mong rằng bài viết này sẽ giúp cho bạn đọc giải tỏa được nỗi lo sợ. Khi phải đi khám nội soi dạ dày.

Xem thêm:

Sau nội soi dạ dày nên ăn gì?

Dịch vụ nội soi dạ dày giá bao nhiêu?

Polyp dạ dày là gì? khi nào cần phẫu thuật cắt Polyp dạ dày?

Liên hệ để được tư vấn

Bình luận của bạn

Liên hệ

  • 52 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
  • Điện thoại: (024) 3 775 7099
  • Fax: (024) 3 775 7172
  • E-mail: info@baosonhospital.com
  • Website: https://baosonhospital.com

Copyright Bệnh Viên Đa Khoa Bảo Sơn

top
facebook chat
facebook chat