icon-hd
Hotline
091 585 0770
icon-hd
Tổng đài
1900 599 858
Đặt lịch
Khám bệnh
Tra cứu
Bệnh án

Câu hỏi: Nguyên nhân gây ra bệnh u xơ tử cung? Những ai có thể bị u xơ tử cung? Cháu chưa lập gia đình, cũng chưa từng quan hệ, nhưng lần đi khám phụ khoa gần đây thì phát hiện bị u xơ tử cung, tại sao lại như thế ạ? Cháu thấy người ta bảo bệnh này hay gặp ở phụ nữ sinh đẻ, thường từ 35 tuổi trở lên, có phải thế không ạ? Có phải u xơ sẽ khỏi khi bệnh nhân đến giai đoạn tiền mãn kinh không thưa bác sĩ?

Trả lời:

Chào bạn!

U xơ tử cung là bệnh khối u lành tính tại tử cung. Nguyên nhân vì sao bị u xơ hiện nay y học chưa tìm thấy, chỉ biết rằng, u xơ tử cung có thể gặp ở lứa tuổi sinh sản, ngoài ra u còn xuất hiện ở những người có nồng độ estrogen cao, từ người có chồng hay chưa chồng, từ con gái đến phụ nữ. Bệnh u xơ tử cung chịu ảnh hưởng kích thích của nội tiết buồng trứng khi estrogen trong máu cao thường u sẽ to lên. Chính vì vậy, bước vào giai đoạn mãn kinh tức là nội tiết buồng trứng không hoạt động nữa thì khối u cũng không phát triển. Tuy nhiên, nếu ở tuổi mãn kinh mà khối u xơ vẫn to lên thì phải nghĩ đến các bệnh khác như ung thư.

Câu hỏi:  Dấu hiệu, triệu chứng của bệnh u xơ tử cung? Cách phát hiện u xơ tử cung sớm? Cách phòng ngừa?

Trả lời:

U xơ tử cung là bệnh lành tính, triệu chứng của nó khác nhau theo mỗi ca bệnh, tùy thuộc vào vị trí của khối u trên tử cung. Thành phần tử cung theo tổ chức giải phẫu từ ngoài vào trong gồm thanh mạc, cơ, nội mạc,… Với hình thể tử cung giống như hình nón cụt, có hai góc còn gọi là hai sừng tử cung, hai sừng này nối thông với vòi trứng đi đến buồng trứng. Khi vị trí khối u nằm trong lòng tử cung dưới niêm mạc sẽ gây cho bệnh nhân tình trạng rong kinh, băng kinh, và sẩy thai hoặc đẻ non nếu có thai, nặng nề hơn có thể gây vô sinh. Khi khối u phát triển về mặt sau có thể gây cho bệnh nhân tình trạng đau lưng. Nếu u phát triển ở mặt trước tử cung, người bệnh có thể sờ thấy khối u trên thành bụng. Đôi khi, u cũng không gây ra triệu chứng gì, mà người bệnh chỉ tình cờ được phát hiện sau khi đi khám phụ khoa, hoặc siêu âm. Cách phát hiện u tốt nhất là chị em nên đi khám phụ khoa định kỳ. Vì nguyên nhân của bệnh chưa rõ ràng nên lời khuyên cho người bệnh là hãy biết chấp nhận những gì đang diễn ra với mình, sống hoà hợp với thiên nhiên, biết giải tỏa stress, sinh hoạt, lao động khoa học.

Câu hỏi : Triệu chứng của bệnh u xơ tử cung dễ gây nhầm lẫn với tình trạng có thai - vì cả hai trường hợp bụng cũng to ra, kèm với mất kinh; đồng thời cũng dễ nhầm với tình trạng rối loạn kinh nguyệt; bệnh ở đường tiêu, đường tiểu; hay có thể nhầm với khối u buồng trứng. Vậy làm sao để biết chính xác là mình có bị u xơ tử cung hay không? Khi người bệnh có thể sờ thấy u ở vùng bụng thì có phải khối u đã lớn rồi hay không?

Trả lời:

Đứng trước ca bệnh u xơ tử cung ta sẽ phải loại trừ với các tình huống :

1 . Bệnh nhân có thể có thai: Ở bệnh nhân có thai bao giờ cũng có tình trạng mất kinh kèm theo các biểu hiện của thai nghén. Khám sẽ thấy tử cung to hơn bình thường nhưng mềm, xét nghiệm sẽ có sự xuất hiện của HCG trong nước tiểu, bêta HCG trong máu, siêu âm sẽ có túi phôi trong tử cung.

2 . Các khối u khác không phải của u xơ tử cung, ta sẽ gặp các khối u thuộc buồng trứng, u của các cơ quan khác nằm trong tiểu khung như u buồng trứng, u đại tràng, trực tràng,... Cách để phân biệt là nhờ sự hỗ trợ của chẩn đoán hình ảnh, siêu âm, cộng hưởng từ mới có thể biết chính xác. Đương nhiên khi khối u to bệnh nhân có thể sờ thấy nó trên thành bụng.

3 . Rối loạn kinh nguyệt có nhiều nguyên nhân gây ra nó, u xơ có thể gấy ra rối loạn kinh nguyệt chứ không phải là cứ tất cả rối loạn kinh nguyệt đều là do u xơ tử cung, ta sẽ phân biệt được nhờ thăm khám lâm sàng và siêu âm bụng hoặc siêu âm qua đầu dò âm đạo.

Câu hỏi: Bác sĩ cho tôi hỏi, u xơ tử cung thường ở những vị trí nào của tử cung, và mức độ bệnh của mỗi vị trí có khác nhau không? Bác sĩ có thể cho tôi hỏi, kích thước của u xơ có tác động như thế nào đến quá trình hành kinh, những cơn đau bụng của người bệnh?

Trả lời:

U xơ có thể ở bất kỳ vị trí nào của của tử cung. Khi có u tử cung to hơn bình thường có thể nặng từ vài trăm gam đến hàng kg (bình thường tử cung chỉ khoảng 50g), u nằm dưới thanh mạc không có biểu hiện, triệu chứng nhưng nếu u nằm dưới niêm mạc tử cung, người bệnh sẽ có tình trạng rong kinh kéo dài, đa kinh, đau bụng kinh. Trường hợp thông thường phải dùng thuốc giảm đau, có một số trường hợp bệnh nhân bị thiếu máu hoặc phải can thiệp phẫu thuật cấp cứu. Khi khối u phát triển lớn có thể  gây chèn ép làm rối loạn tiểu tiện hoặc gây đau lưng, tê chân. U xơ tử cung cũng là một trong những thủ phạm gây vô sinh, sẩy thai, đẻ non, rối loạn chuyển dạ, băng huyết sau sinh.

Câu hỏi: U xơ tử cung với đa nhân xơ tử cung có giống nhau không vậy ạ? Tôi mới đi khám ở Bệnh viện và được Bác sĩ chẩn đoán bị xơ hóa tử cung. Tôi muốn hỏi là xơ hóa tử cung và u xơ tử cung khác nhau như thế nào? Và có ảnh hưởng đến khả năng mang thai và sinh con hay không?

Trả lời:

Chào bạn, bản chất của u xơ tử cung và đa nhân xơ tử cung, tử cung xơ hoá không khác nhau, nhưng nó khác nhau về sự thể hiện trên thực thể tử cung. Khi khối u lớn có thể thăm khám và xác định được kích thước làm thay đổi hình dạng tử cung thì người ta gọi là u, khi kích thước u nhỏ và có nhiều trong tử cung ta gọi là đa nhân xơ, khi tử cung mất đi sự mềm mại vốn có của nó, thay vào đó là cảm giác rắn chắc nhưng kích thước tử cung không thay đổi lúc đó ta gọi là tử cung xơ hoá. Tử cung xơ hoá và u xơ tử cung đều ảnh hưởng đến quá trình mang thai và sinh con. Bạn hãy hình dung tử cung bình thường có thể ví như một chiếc nệm bông mềm mại, thai nhi sẽ sống và phát triển ở trong đó 285 ngày. Ở đó, thai nhi được tiếp nhận các nguồn dinh dưỡng và oxy thông qua bánh rau của mẹ. Khi tử cung xơ hoá, vấn đề dinh dưỡng cho thai nhi không đáp ứng được. Khi tử cung có u, u có thể chiếm chỗ và đẩy thai nhi ra ngoài mà thực tế trên lâm sàng người ta đã gặp tình trạng sẩy thai liên tiếp vì u xơ hoặc vô sinh vì u xơ.

 
zalo
[ThongBao]
[Dong]