Đăng ký khám


Thời gian và quy trình thực hiện nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày đang là phương pháp phổ biến được áp dụng tại hầu hết bệnh viện để chuẩn đoán các bệnh liên quan đến dạ dày. Nhưng nhiều người còn khá băn khoan khi chưa biết quy trình và thời gian nội soi.

Vậy nên để chuẩn bị tâm lý cho người bệnh. Chúng tôi mong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu và có được tâm lý tốt nhất trước khi tiến hành nội soi.

1. Tìm hiểu chung về nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày hay được các bác sỹ chỉ định thực hiện để xem xét xem bệnh nhân đó có dấu hiệu loét, viêm hay ung thư dạ dày không. Như thế nội soi dạ dày là gì? Và các phương pháp nội soi dạ dày.

1.1 Nội soi dạ dày là gì

Nội soi dạ dày là khi thực hiện nội soi các bác sĩ sẽ dùng một ống soi mềm có bộ phận chiếu sáng, đường kính tầm 1cm luồn vào dạ dày qua đường miệng. Ngoài ra ống soi còn kết nối với máy tính.  

Gíup xem trực tiếp hiện trạng trong dạ dày và in ra các hình ảnh nếu cần thiết. Từ các hình ảnh thu được bác sỹ tiến hành chuẩn đoán các bệnh lý dạ dày và đề phương pháp điều trị thích hợp.

1.2 Các phương pháp nội soi dạ dày

Hiện nay nội soi dạ dày thường được thực hiện bởi 2 phương pháp. Nội soi chuẩn đoán và nội soi can thiệp.

- Nội soi dạ dày chuẩn đoán là kỹ thuật nội soi thông thường với đầu ống luồn nội soi có gắn camera. Sau đó, cho ống nội soi vào họng hay mũi để đến cơ quan dạ dày. Qua đó bác sĩ sẽ quan sát được tình trạng và phát hiện một số bệnh lý liên quan như viêm loét dạ dày, viêm hang vị, polyp dạ dày, trào ngược dạ dày.... Và là cơ sở  để tiến hành các xét nghiệm cần thiết khác. Nhằm mục đích  tìm ra đúng bệnh và giải pháp chữa trị cho bệnh nhân kịp thời.

- Nội soi can thiệp thì đây không còn là biện pháp kìm kiếm nguyên nhân gây bệnh nữa. Mà nó là cách nội soi dùng cho mục đích điều trị bệnh. Như đưa dụng cụ luồn vào dây soi để tiến hành các thủ thuật chữa trị cho bệnh nhân. Ví dụ như việc cột, chích, kẹp, đốt cầm máu trong dạ dày. Đều được tiến hành nhờ nội soi can thiệp.

2. Quy trình nội soi dạ dày

Người bệnh có thể chọn nội soi dạ dày không dùng thuốc mê và có dùng thuốc mê. Nhưng việc sử dụng quy trình nội soi nào cũng nên có sự đồng thuận từ bác sỹ để nội soi được thuận lợi.

2.1 Nội soi dạ dày theo cách thông thường (không dùng thuốc mê)

Trước khi nội soi bác sỹ sẽ xịt thuốc gây tê vào cổ họng bệnh nhân. Hoặc bạn cũng có thể sẽ phải ngậm một dụng cụ bằng nhựa để bảo vệ răng. Và giúp miệng được mở rộng trong suốt quá trình làm thủ thuật.

Sau đó ống soi sẽ được đưa trực tiếp vào dạ dày qua miệng hoặc mũi. Nội soi kiểu này sẽ khiến người bệnh có cảm giác khó chịu, buồn nôn. Nhưng bù lại sẽ có kết quả rất nhanh, chỉ trong khoảng 10 phút và ít gây ảnh hưởng hơn việc nội soi có thuốc mê.

2.2 Nội soi dạ dày có dùng thuốc mê

Không phải ai cũng tiến hành được nội soi dạ dày có dùng thuốc mê. Vì thế người bệnh phải nhập viện 1 ngày trước khi soi để thử thuốc. Nếu được thì sẽ tiến hành nội soi luôn vào sáng ngày hôm sau.

Quy trình nội soi cũng giống như nội soi dạ dày theo cách thông thường. Và lợi ích của dùng thuốc mê là giúp bệnh nhân không còn sợ hãi, khó chịu khi nội soi. Việc của bạn chỉ cần ngủ một giấc. Và khi tỉnh dậy là sẽ có kết quả mà không có bất kỳ dấu hiệu đau đớn gì.

Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là việc sử dụng thuốc mê sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh trong 24h sau đó. Vì vậy người bệnh cần phải được nghỉ ngơi và tuyệt đối không được chạy xe. Và cũng đừng lo lắng vì ngày hôm sau bạn sẽ trở lại sinh hoạt và lao động bình thường.

3. Những lưu ý khi đi nội soi dạ dày.

Trước và su khi tiến hành nội soi dạ dày. Bệnh nhân cần thực hiện các lưu ý sau đây để có kết quả nội soi chính xác nhất.

3.1 Trước khi tiến hành nội soi

- Trước khi nội soi bạn nên nhịn ăn khoảng 6 tiếng. Việc này sẽ giúp giảm khả năng gây nôn. Bảo vệ đường thở còn giúp cho bác sĩ trong việc soi rõ được tổn thương. Bạn chỉ nên uống nước trắng.

- Đối với những bệnh nhân đang sử dụng thuốc chữa bệnh viêm dạ dày hay những người có tiền sử bệnh tim mạch, hô hấp. Cần phải thông báo với bác sĩ để bác sĩ có cách nội soi đảm bảo hơn.

- Đối với những bệnh nhân áp dụng gây mê nội soi thì cần khoảng 1h để thuốc có tác dụng. Bác sĩ sẽ thông báo kết quả ngay sau khi quá trình nội soi diễn ra.

    1. Sau khi tiến hành nội soi

 

- Tuyệt đối không được ăn bất cứ thứ gì. Ngay cả cháo loãng trong 1 giờ đồng hồ sau khi nội soi dạ dày. (Hoặc có thể lâu hơn nếu có chỉ định của bác sĩ) để tránh gây ra thương tổn cho dạ dày. Bệnh nhân có thể uống nước nhưng nhớ chỉ uống nước ấm và uống từng chút một.

- Thông thường thì bệnh nhân có thể đi về sau khi thực hiện nội soi mà không cần xin phép bác sĩ. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn hãy nghỉ ở bệnh viện từ 1-2h đồng hồ để có thể ổn định dịch vị dạ dày. Sau đó, tốt nhất hãy về với người nhà để tránh trường hợp xấu.

- Sau khi thực hiện nội soi dạ dày, nếu bệnh nhân phát hiện ra mình gặp phải những dấu hiệu như sốt, đau tức ngực, khó thở, đau bụng quặn lên từng cơn, nôn ói nhiều thì phải quay lại bệnh viện càng sớm càng tốt.

- Tiến hành đi khám định kỳ 6 tháng 1 lần hoặc theo chỉ dẫn của bác sỹ

Như vậy thủ thuật nội soi dạ dày được tiến hành rất nhanh chóng. Vậy nên bạn hoàn toàn có thể sắp xếp thời gian tiến hành nội soi. Khi có biểu hiện đau dạ dày bạn cũng đừng nên chủ quan mà hãy đi khám để tìm ra được nguyên nhân cũng như cách điều trị phù hợp.

Tìm hiểu thêm: Polyp dạ dày là gì? Khi nào cần cắt Polyp dạ dày?

Liên hệ để được tư vấn

Bình luận của bạn

Liên hệ

  • 52 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
  • Điện thoại: (024) 3 775 7099
  • Fax: (024) 3 775 7172
  • E-mail: info@baosonhospital.com
  • Website: https://baosonhospital.com

Copyright Bệnh Viên Đa Khoa Bảo Sơn

top
facebook chat
facebook chat