Đăng ký khám


Nguyên nhân và phương pháp ngăn ngừa chứng hay quên khi mang thai

Hầu hết trong thai kỳ bà bầu thường than phiền về chứng hay quên hay trí nhớ kém. Nhưng liệu trí nhớ của thai phụ có bị ảnh hưởng bởi thai nhi không? Hay do một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng giảm trí nhớ trên.

1.    Nguyên nhân làm cho trí nhớ kém khi mang bầu:

Không phải ngẫu nhiên mà người ta áp đặt chứng đãng trí cho phụ nữ khi mang bầu bởi thực thế cho thấy rằng nhiều mẹ bầu đều mắc phải chứng này. Và các nhà khoa học cũng đã chỉ ra rằng điều này là hoàn toàn bình thường ở phụ nữ mang thai.
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đãng trí hay quên ở mẹ bầu đó là trong thời gian mang thai cơ thể người mẹ có rất nhiều thay đổi và không thể tránh được tình trạng mệt mỏi, căng thẳng, thiếu ngủ.... Trong khi đó họ vẫn phải bận rộn với những công việc khác. Chính vì thế tình trạng hay quên rất dễ xảy ra. Đặc biệt khi mẹ bầu thường xuyên bị thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc cũng khiến cho não bộ không thể hoạt động tốt trong thời gian ngắn.


Chứng hay quên khi mang thai thường xảy ra ở hầu hết các mẹ bầu

Nguyên nhân thứ hai gây nên tình trạng hay quên này đó là do sự thay đổi hormon trong giai đoạn thai kỳ. Từ tuần đầu tiên tới tuần thứ 12 của thai kỳ,  lượng hormon progesterone và estrogen tăng hơn từ 15 đến 40 lần so với bình thường khiến bà bầu mệt mỏi, mất ngủ, khó tập trung vào công việc gây nên chứng đãng trí. Ngoài ra sự tăng hormon này còn ảnh hưởng tới tất cả các tế bào thần kinh trong não gây nên chứng hay quên cho mẹ bầu. Đặc biệt sau khi sinh, cơ thể mẹ sản sinh ra một lượng lớn hormon oxytocin làm tử cung co lại và kích thích tiết sữa, hormon này ảnh hưởng đến các mạch máu não làm chứng hay quên lại tăng thêm.

2.    Biện pháp giúp bà bầu duy trì trí nhớ:

Trong thời kỳ mang thai mắc chứng hay quên, nên thay đổi tâm trạng và thói quen trong sinh hoạt. Những biện pháp sau sẽ giúp cho mẹ bầu cải thiện được trí nhớ:
- Mang một cuốn sổ nhỏ bên người để ghi tất cả những điều cần ghi nhớ
- Bà bầu hãy ghi chép mọi thứ, cho dù đó là danh sách thực phẩm cho gia đình khi đi chợ hay danh sách các câu hỏi muốn đặt ra cho bác sĩ khám thai. Hãy liệt kê danh sách, lên kế hoạch làm mọi việc trong ngày theo trật tự thời gian nhé
- Đặt mọi vật ở một nơi cố định
- Sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, có tổ chức
- Đơn giản hóa mọi vấn đề, đừng suy nghĩ phức tạp và ôm đồm mọi việc
- Ngủ đủ giấc, đúng giờ không chỉ tốt cho thai nhi mà chứng giảm trí nhớ sẽ được cải thiện nếu có giấc ngủ sâu và ngon
- Trong công việc, cần thường xuyên ghi chép lịch làm việc lên máy tính hay dùng sổ tay online để đảm bảo không quên một lịch trình nào
- Dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, thời gian và giữ cho tinh thần thanh thản, vô ưu
- Ăn đầy đủ dưỡng chất, nhất là những thực phẩm bổ não như: rau xanh, trứng, cá, thịt, sữa… Đây là những thực phẩm giàu omega3 không chỉ tốt cho thai nhi, mà khắc phục chứng hay quên, giảm trí nhớ cũng rất hiệu quả ở mẹ bầu.
- Tập những bài thể dục nhẹ nhàng dành riêng cho bà bầu chắc chắn sẽ giúp mẹ bầu trở lên khỏe mạnh và trí não cũng vì thế sáng suốt hơn.
- Kiểm tra mọi thứ trước khi ra khỏi nhà hay rời văn phòng. Điều này sẽ giúp mẹ bầu không bị quên những thứ nho nhỏ như điện thoại hay ví.Mẹ bầu nên tập những bài tập thể dục nhẹ nhàng để hạn chế chứng hay quên khi mang thai

Như vậy, nhiều bà bầu thường cảm thấy trí nhớ của mình bị suy giảm đi trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, việc giảm trí nhớ của mẹ bầu không giống ở người già. Đây chỉ là hiện tượng mất trí nhớ tạm thời hoăc một phần. Chỉ cần ăn uống, nghỉ ngơi và chăm sóc sức khỏe tốt thì mẹ bầu có thể hạn chế được tác hại xấu từ chứng suy giảm trí nhớ này gây ra.
Để được tư vấn gói dịch vụ Thai sản trọn gói tại Bệnh viện Bảo Sơn, mẹ bầu vui lòng gọi tới Tổng đài 1900 599 858 hoặc Hotline 091 585 0770 để được tư vấn miễn phí.
>>>xem thêm:

sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT  
bảo hiểm thai sản trọn gói 
viêm ngứa phụ khoa

 

Liên hệ để được tư vấn

Bình luận của bạn

Copyright Bệnh Viên Đa Khoa Bảo Sơn

top
facebook chat
facebook chat