Đăng ký khám


Lưu ý cho mẹ bầu khi tắm vào trời lạnh

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu nếu không tắm rửa đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ lẫn thai nhi trong bụng. Đặc biệt là khi thời tiết lạnh giá. Bởi thế mẹ bầu nên tắm như thế nào cho đúng cách. Những lưu ý như thế nào khi tắm lúc mang thai, mẹ bầu nên tắm bao lâu...

1.    Lười tắm an toàn hơn cho mẹ bầu:

Tắm nhiều khi trời lạnh khiến các axit hữu cơ do da tiết ra để giữ cho da trơn và mềm vốn đã ít lại bị rửa sạch, dẫn đến da khô và nứt nẻ, dễ bị ngứa. Và huyết quản dưới da cũng co lại, làn da dễ bị kích ứng, tổn thương bởi lớp phòng vệ tự nhiên giảm và vi khuẩn dễ xâm nhập gây bệnh. Theo bác sĩ thì khi nhiệt độ giảm xuống dưới 10 độ C thì mẹ bầu có thể để 2 -3 ngày mới tắm 1 lần. Với những mẹ da khô do ngồi điều hòa cả ngày có thể 3-4 ngày tắm 1 lần. 

Mẹ bầu tắm vào mùa đông

2.    Không nên tắm quá lâu:

Nhiều khi trời lạnh, nhiều mẹ bầu đã chọn 2-3 ngày mới tắm một lần nên thường tắm lâu. Tuy nhiên sai lầm này dễ làm da bị mất nước, khô và cơ thể mệt mỏi, gấy thiếu máu ở tim, đau thắt ngực,... thậm chí chó thể đột tử do cung cấp máu cho não ít đi. Vậy nên vào mùa lạnh, nên tắm khoảng 10 phút, tắm bồn khoảng 20 phút. Tắm vòi hoa sen chỉ 5-7 phút. Nên kỳ cọ nhanh tay và hãy nhớ massage mặt một chút khi tắm.

>>> xem thêm: chăm sóc thai sản trọn gói 

3.    Nên tắm nước ấm nhưng không quá nóng:

Với những ngày lạnh thì bình thường bà bầu cũng nên tắm nước ấm để cơ thể thoải mái, dễ chịu hơn, không bị sốc nhiệt. Tuy nhiên, nhiệt độ nước tắm của mẹ bầu không nên cao hơn 36 độ C. Vì phụ nữ mang thai tắm nước nóng, xông hơi luôn tiềm ẩn nguy cơ cao bị mất nước, mẩn đọ và hạ huyết áp. Đặc biệt, trong 3 tháng đầu thi kỳ, việc mẹ bầu tắm nước quá nóng, xông hơi nhiệt độ cao có thể gây nguy hiểm. Vì đây là thời kỳ em bé đang phát triển não bộ và cơ thể.
Nước nóng hay phòng xông hơi có thể làm nóng nước ối, sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi. Hơn nữa, khi xông thì cơ thể mẹ thoát mồ hôi, em bé nằm trong bụng lại không tuân theo quy tắc đó, đẫn tới hạn chế nguồn ô xy cung cấp. Nghiêm trọng hơn đó là sẽ phá hủy các tế bào của em bé đang hình thành. Nếu nước nóng hoặc xông hơi khiến nhiệt độ cơ thể tăng trên 38 độ C thì mẹ cầu lưu ý nguy cơ khuyết tật ống thần kinh của bé trong 3 tháng đầu tiên hay mất nước về sau trong thai kỳ . Chính vì thế phụ nữ mang thai chỉ nên xông hơi sau khi sinh nở và có hướng dẫn của bác sĩ.

Lưu ý mẹ bầu tắm vào mùa đông

Lưu ý mẹ bầu tắm vào mùa đông

4.    Mẹ bầu nên lưu ý đặc biệt khác:

Những ngày giá lạnh, mẹ bầu cần lưu ý những điều sau khi tắm:

- Ban đêm nhiệt độ xuống thấp, tuần hoàn sẽ kém hơn nên khi tắm đêm rất dễ bị nhiễm lạnh, gây thiếu máu não nghiêm trọng, bất tỉnh, hôn mê. Đặc biệt nguy hiểm là bị cảm dẫn đến khả năng tử vong rất cao
- Dù tắm nước nóng cũng không dội nước thẳng từ đầu xuống chân để tránh bị đột quỵ. Hãy xối nước vào hai chân, hai tay rồi mới đến toàn bộ cơ thể.
- Không nên cạo lông chân, lông tay trước khi tắm. Không tắm khi cơ thể mệt mỏi vì dễ bị mệt mỏi, bị cảm lạnh, xây xẩm mặt mũi, thậm chí tử vong.
- Không nên tắm xà phòng khi cơ thể mệt mỏi, vì xà phòng chứa kiềm mạnh ngấm vào da sẽ mệt mỏi hơn. Tắm xong cũng không nên dùng các sản phẩm làm sạch da có độ kiềm cao như xà phòng.
- Không tắm ngay sau khi ăn no vì cơ thể phải gồng lên để chống chọi với giá lạnh, nước lạnh nên dễ mắc bệnh đường tiêu hóa, dạ dày.

>>> tham khảo bài viết: chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu các tháng cuối thai kỳ

Liên hệ để được tư vấn

Bình luận của bạn

Copyright Thiết kế web bởi ADC Việt Nam

top
facebook chat
facebook chat