Đăng ký khám


Triệu chứng và phương pháp điều trị mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung là biến chứng sản khoa thường gặp trong giai đoạn sớm của thai kỳ. Việc nhận biết sớm các dấu hiệu sẽ giúp cho các chị em có những xử lý kịp thời đảm bảo sức khỏe và tính mạng.

1.    Triệu chứng của mang thai ngoài tử cung:

Buồng trứng và tử cung được nối với nhau bằng ống dẫn trứng. Sau khi được thụ tinh trứng sẽ theo ống dẫn tới buồng trứng. Nếu gặp trở ngại, trứng có thể bị kẹt tại ống dẫn và phát triển thành thai ngoài tử cung. Bên cạnh vị trí thường gặp nhất còn có buồng trứng, ổ bụng hoặc cổ tử cung. Trường hợp mang thai ngoài tử cung đều phải được điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật nếu không sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của mẹ.Hình ảnh mang thai ngoài tử cung

Bởi vậy, những triệu chứng mang thai ngoài tử cung thường xuất hiện từ tuần thứ 4 đến tuần thứ 12 của thai kỳ. Đa số phụ nữ không có dấu hiệu gì đặc biệt để nhận biết mình đang mang thai ngoài tử cung cho đến khi thực hiện phương pháp siêu âm đầu dò hoặc xảy ra những bất thường về sức khỏe.
Những biểu hiện đó là:
- Đau bụng: là hiện tượng phát triển đột ngột hoặc từ từ và có thể kéo dài. Đau bụng phần dưới và đau một bên.
- Đau vai: những cơn đau bất thường bắt đầu từ vai cho đến cánh tay có thể là dấu hiệu của thai ngoài tử cung bị vỡ.
- Xuất huyết âm đạo: trog thời gian mang thai chảy máu âm đạo là hiện tượng thông thường nên các bà mẹ hay bị nhầm lẫn. Chính vì thế, nếu có biểu hiện bất thường cần phải đến bác sĩ sớm để được thăm khám và tư vấn.
- Mệt mỏi, ngất xỉu: khi thai ngoài tử cung phát triển lớn dẫn đến tình trạng bị vỡ và cần được đưa đi bệnh viện ngay lập tức. Người mẹ sẽ bị những cơn đau buốt đột ngột và dữ dội ở bụng, chóng mặt, tuyệt huyết áp do mất máu quá nhiều.
- Khó chịu khi đi vệ sinh: đi tiểu hoặc đại tiện đều cảm thấy khó chịu hoặc thậm chí bị tiêu chảy.

2.    Phương pháp điều trị thai ngoài tử cung:

Trong quá trình thăm khám, tùy thuộc vào sự phát triển của khối thai ngoài tử cung cũng như tình hình sức khỏe để sản phụ chọn những phương thức điều trị thích hợp.
- Phẫu thuật: các trường hợp mang thai ngoài tử cung hầu như đều được phẫu thuật để lấy khối thai trước khi nó phát triển quá lớn nhằm tránh những hậu quả nghiêm trọng hơn.
- Điều trị bằng thuốc: nếu thai ngoài tử cung được phát hiện sớm thì sử dụng thuốc là cách hiệu quả nhất. Thuốc được dùng để ngăn chặn sự phát triển của khối thai nằm sai vị trí đó là Methotrexate. Sau khi sử dụng thuốc phải ít nhất 3 tháng sau mới có thể mang thai lại vì chất này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
- Phương pháp bảo tồn: đó là phẫu thuật nhằm lấy khối thai ngoài tử cung nhưng vẫn giữ lại vòi trứng. Việc này nhằm bảo tồn vòi trứng cho khả năng mang thai lần sau sẽ tốt hơn. Áp dụng khi thai ngoài tử cung chưa vỡ, nếu đã vỡ thì cắt phải cắt bỏ vòi trứng.


Điều trị mang thai ngoài tử cung

3.    Mang thai sau khi điều trị thai ngoài tử cung:

Những phụ nữ đã từng mang thai ngoài tử cung sau khi điều trị hầu hết đều có thai trở lại, ngay cả khi đã bị mất một bên ống dẫn trứng. Tuy nhiên để có thai kỳ phát triển khỏe mạnh, bạn cần đến sự tư vấn, theo dõi và chăm sóc đặc biệt từ bác sĩ.
>>> tham khảo: 
siêu âm thai 3 tuần đầu

 

Liên hệ để được tư vấn

Bình luận của bạn

Liên hệ

  • 52 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
  • Điện thoại: (024) 3 775 7099
  • Fax: (024) 3 775 7172
  • E-mail: info@baosonhospital.com
  • Website: https://baosonhospital.com

Copyright Bệnh Viên Đa Khoa Bảo Sơn

top
facebook chat
facebook chat