Đăng ký khám


Tìm hiểu về trĩ nội độ 2

Bệnh trĩ nội được chia thành 4 giai đoạn gồm trĩ nội 1,2,3 và 4. Trong đó, giai đoạn trĩ nội cấp độ 2 được coi là giai đoạn trĩ đang phát triển mạnh mẽ nhất. Nếu ở giai đoạn này không có biện pháp kịp thời chữa trị sẽ khiến bệnh nặng hơn và khó điều trị dứt điểm hơn. Tuy nhiên, nếu người bệnh tuân theo chỉ định của bác sĩ, trĩ nội cấp độ 2 có khả năng sẽ khỏi hoàn toàn và không để lại bất kỳ biến chứng gì. Mọi thông tin về trĩ nội độ 2 sẽ được đề cập trong bài viết ngay sau đây.

Trĩ nội độ 2 là bệnh gì?

Trĩ nội thực chất là tình trạng tĩnh mạch dưới của trực tràng hậu môn bị sa giãn hình thành nên búi trĩ. Ở giai đoạn trĩ nội độ 2 này, búi trĩ đã hình thành và sa ra ngoài hậu môn. Tuy nhiên, búi trĩ vẫn có khả năng tự co lên sau khi người bệnh đã đi vệ sinh xong. 

Căn bệnh trĩ nội độ 2 gây ra nhiều sự bất tiện trong sinh hoạt của bệnh nhân
Căn bệnh trĩ nội độ 2 gây ra nhiều sự bất tiện trong sinh hoạt của bệnh nhân

Triệu chứng của bệnh trĩ nội giai đoạn 2:

Chảy máu khi đi đại tiện: đây là dấu hiệu điển hình nhất của bệnh trĩ. Khi người bệnh đi đại tiện, máu chảy có thể là nhỏ giọt hoặc bắn thành tia. Máu chảy ra có thể là máu tươi hoặc máu cục.

Cảm giác đau rát và vướng hậu môn: khi người bệnh bị trĩ nội độ 2, búi trĩ lúc này sẽ sa xuống khiến người bệnh cảm thấy vướng víu và nổi cộm gây khó chịu. Khi đi đại tiện, lượng chất thải được cơ thể đưa ra ngoài sẽ ma xát và vướng vào búi trĩ, gây nên cảm giác đau đớn dữ dội. Lúc này búi trĩ có thể tự co lên, nhưng càng để lâu búi trĩ càng sa xuống và không thể tự co lên được. Lúc này bệnh sẽ nặng hơn và chuyển lên giai đoạn 3 và 4.

Hậu môn có dịch nhầy và ngứa ngáy: khi búi trĩ bị sưng viêm thì hậu môn sẽ có cơ chế tiết dịch nhầy, gây ra ẩm ướt và ngứa ngáy tại khu vực này.

Búi trĩ sa ra khỏi hậu môn và một lúc sau tự co lên được: đặc điểm của trĩ nội độ 2 là khi đi đại tiện có sự cọ sát khiến búi trĩ sa ra khỏi hậu môn và người bệnh có thể dùng tay sờ để cảm nhận búi trĩ. Một lúc sau khi đại tiện xong búi trĩ sẽ tự động co lên và không cần người bệnh phải tác động vào.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ nội cấp độ 2:

Trĩ nội độ 2 hình thành do người bệnh bii trĩ nội độ 1 nhưng không chữa trị khiến bệnh phát triển mạnh hơn. Ngoài ra còn có các yếu tố khác tác động thúc đẩy bệnh lý phát triển như:

  • Bệnh nhân ăn ít chất xơ.
  • Bị stress căng thẳng kéo dài.
  • Ngồi nhiều.
  • Uống ít nước.
  • Mang thai và sinh đẻ.
  • Táo bón hoặc tiêu chảy mãn tính.
  • Lớn tuổi.
  • Thường xuyên mang vác vật nặng, lao động quá sức.

Điều trị trĩ nội độ 2:

Điều trị trĩ nội khoa

Vệ sinh búi trĩ thường xuyên hàng ngày bằng cách ngâm nước lạnh 2 đến 3 lần/ngày, mỗi lần 15 phút. Sau đó dùng thuốc như dẫn xuất flavonoid làm giảm phù nề, chống nhiễm trùng hoặc thuốc mỡ bôi, thuốc đạn để kháng viêm, giảm đau tại chỗ.

Điều trị trĩ ngoại khoa:

Phẫu thuật Longo: cắt và khâu khoanh niêm mạc vùng trĩ làm giảm lưu lượng máu đến tĩnh mạch trĩ, từ đó làm giảm thể tích búi trĩ và treo được đệm hậu môn vào ống hậu môn.

Phương pháp chích xơ: sử dụng thuốc bơm trực tiếp vào gốc búi trĩ làm giảm lượng máu đến búi trĩ, tạo mô sẹo xơ dính vào lớp cơ dưới niêm mạc nhằm hạn chế việc chảy máu do búi trĩ gây ra.

Quang đông hồng ngoại: làm cho mô bị đông lại do cơ chế của sức nóng tạo sẹo xơ giảm lưu lượng máu đến búi trĩ và cố định trĩ vào ống hậu môn.

Thắt trĩ bằng vòng cao su: cột búi trĩ chung với da quanh hậu môn làm giảm lưu lượng máu, tạo mô sẹo xơ với cơ chế như trên. Tuy nhiên kỹ thuật này thường gây đau rát khó chịu cho bệnh nhân nên thủ thuật này thường không phổ biến.

Trên đây là một số thông tin về căn bệnh trĩ nội độ 2. Hi vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn phòng và điều trị bệnh hiệu quả. Nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn, thắc mắc nào liên quan đến căn bệnh này, vui lòng liên hệ qua website của Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn https://baosonhospital.com hoặc hotline 0915850770 để được các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm giải đáp nhanh chóng nhất!

Liên hệ để được tư vấn

Bình luận của bạn

Copyright Bệnh Viên Đa Khoa Bảo Sơn

top
facebook chat
facebook chat