Đăng ký khám


Nội soi tai mũi họng – Liệu có thể phát hiện ung thư không?

Nội soi hiện nay đang được sử dụng trong hầu hết các chuyên khoa: tai - mũi -họng, tiêu hóa, xương khớp...Vậy nội soi tai mũi họng có phát hiện được ung thư hay không?

1. Nội soi tai mũi họng có phát hiện ung thư hay không?

Ngoài việc nó là "tiêu chuẩn vàng" để chuẩn đoán bệnh viêm xoang mà còn giúp chính xác các bệnh lý khác ở mũi như: gai vách ngăn mũi, vẹo vách ngăn hay các bất thường cấu tạo của hốc mũi. Đặc biệt đây là một phương tiện hữu hiệu để phát hiện sớm ung thư vòm hầu. Không những thế, nội soi còn giúp phát hiện các bệnh lý ở hạ họng thanh quản mà với dụng cụ khám tai mũi họng thông thường không thể phát hiện được. Ví dụ: viêm thanh quản, polype thanh quản, hạt dây thanh, liệt dây thanh âm. Đặc biệt chỉ nguyên nội soi mới giúp ích thật sự cho việc phát hiện các khối u thanh quản (ung thư thanh quản, bướu máu thanh quản...) Nội soi tai giúp phát hiện bệnh viêm tai giữa, các trường hợp có rối loạn vận động vòi nhĩ gây ù tai...

nội soi tai mũi họng

2. Trước khi nội soi tai mũi họng bệnh nhân cần chuẩn bị gì?

Thời gian nội soi khoảng 15 phút và không có tác dụng phụ gì nên bệnh không cần chuẩn bị gì trước khi nội soi. Các bước nội soi tai mũi họng:

- Bác sĩ khám tai mũi họng với dụng cụ thông thường đề đánh giá sơ bộ tình trạng hiện tại của bệnh nhân.

- Bác sĩ sẽ đặt vào mũi bệnh nhân một đoạn ngắn bông gòn đã có tẩm thuốc co mạch với thuốc tê.

- Sau thời gian từ 5 đến 10 phút, đoạn bông gòn này sẽ được lấy ra và tiến trình nội soi được thực hiện.

- Bác sĩ tuần tự quy trình kiểm tra mũi, vòm hầu, hạ họng, thanh quản và cuối cùng là kiểm tra tai bệnh nhân. Kết quả sẽ được in trên giấy và được trả cho bệnh nhân sau 5 phút.

Lưu ý:

Trẻ nhỏ: do các em chưa nhận thức được đầy đủ nên các bậc phụ huynh cần bế trẻ theo hình ảnh hướng dẫn

+ Mẹ bế trẻ ngồi lên ghế nội soi, dựa lưng trẻ vào người mẹ.

+ Tay phải mẹ đặt lên trán giữ đầu trẻ.

+ Tay trái mẹ ôm ngang bụng giữ chặt 2 tay trẻ.

+ Kẹp khóa 2 chân trẻ vào 2 chân mẹ.

nội soi tai mũi họng cho trẻ

Trẻ sơ sinh: Chỉ định nội soi tai mũi họng hạn chế, tuy nhiên nếu cần thiết các bác sỹ vẫn có thể cho chỉ định nội soi và  nhân viên y tế sẽ hướng dẫn cụ thể cho người trực tiếp bế trẻ. Khi xảy ra sự cố không mong muốn thì các bậc phụ huynh cần bình tĩnh hợp tác với bác sỹ để có phương án cấp cứu, xử trí kịp thời.

Trẻ đã lớn: khi chuẩn bị nội soi cần được hướng dẫn và tuyệt đối tuân thủ theo chỉ dẫn của nhân viên y tế. Vì thời gian nội soi không quá lâu nên bệnh nhân cần ngồi yên, không được cử động đầu, cúi hay xoay chuyển người đột ngột trong khi đang thực hiện nội soi.

Tại bệnh viện đa khoa Bảo Sơn, chuyên khoa Tai - Mũi- Họng của bệnh viện hội tụ chuyên gia, các bác sĩ giỏi đầu ngành, đã và đang công tác tại các bệnh viện tuyến trung ương như: bệnh viện Việt Đức, bệnh viện Bạch Mai… Bệnh viện đã điều trị thành công cho rất nhiều bệnh nhân cắt Polyp mũi, gây mê – cắt Amidan, gây mê – nội soi Polyp, hạt xơ dây thanh…với dịch vụ y tế chuyên nghiệp, thân thiện và hiệu quả. Quý khách hàng có nhu cầu nội soi tai mũi họng tại Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 599 858

Liên hệ để được tư vấn

Bình luận của bạn

Copyright Thiết kế web bởi ADC Việt Nam

top
facebook chat
facebook chat