Đăng ký khám


Những điều cần biết về thai máy mẹ bầu không nên bỏ qua

Hành trình mang thai là hành trình kỳ diệu và đặc biệt đối với cả mẹ và bé. Đặc biệt với những thay đổi bên trong cơ thể của mẹ và kỳ diệu đối với sự lớn dần của bé trong bụng. Bất kỳ người mẹ nào cũng mong muốn có một thai kỳ khoẻ mạnh và an lành. Theo dõi cử động của thai cũng là một việc làm quan trọng để dự đoán thai kỳ của một người mẹ. Giai đoạn nhận biết thai máy là giai đoạn phát triển mới, vượt bậc của bé. Vì vậy mẹ phải chú ý theo dõi thai máy, cảm nhận và đếm chính xác số lần thai máy để đảm bảo sinh linh bé bỏng vẫn đang phát triển khoẻ mạnh. Sau đây là những điều cần biết về thai máy mà các bậc làm cha mẹ không nên bỏ qua.

1.    Các giai đoạn thai máy:

•    8 tuần tuổi: thai đã biết cử động. Tuy nhiên, những cử động này còn quá nhẹ do bé còn nhỏ nên mẹ chưa thể cảm nhận được.
•    Tuần thứ 15 - 16: thai máy bắt đầu rõ ràng hơn.
•    Tuần 30 - 38: thai máy nhiều và mạnh, mẹ sẽ cảm nhận được khoảng 130 lần mỗi ngày.

2.    Thai máy không chỉ có đạp:

Những cử động của bé trong bụng không chỉ có đạp, mà còn xoay người, giơ tay, nhào lộn, trườn người vào thành bụng,…

3.    Bé phản ứng lại với những tác nhân bên ngoài:

Thỉnh thoảng mẹ sẽ bắt gặp sự quẫy đạp hoàn toàn ngẫu nhiên của bé, đó là vì bé đang phản ứng lại với những tác nhân như âm thanh hay ánh sáng,…


Mẹ có thể cảm nhận được những cử động rất khẽ của thai nhi

4.    Thai máy nhiều hơn sau khi mẹ ăn no:

Thông thường, bé sẽ đạp mẹ nhiều hơn sau những bữa ăn. Nguyên nhân là vì mẹ phản ứng lại với những mùi vị mà mẹ vừa nạp vào cơ thể. Có mùi bé ưa, có mùi bé không ưa và bé cũng thể hiện điều đó vô tình bằng những cử động trong bụng mẹ.

5.    Thai máy theo giờ nhất định:

Không phải lúc nào bé cũng đạp mẹ, mà thường chuyển động vào những khung giờ cụ thể như sáng sớm, giữa trưa hay chiều tối. Bé thức bé sẽ chuyển động, theo đồng hồ sinh học của mình, thường là cách 3-4 giờ đồng hồ thai sẽ máy một lần.

6.    Sau 5 tháng không thấy thai máy là dấu hiệu đáng nghi ngờ:

Thời kỳ đầu thai còn bé, cử động còn nhẹ có thể mẹ không cảm nhận được. Nhưng sau 5 tháng khi thai đã tương đối lớn, mẹ vẫn không thấy biểu hiện thai máy hay cử động thì mẹ cần phải đi kiểm tra, thăm khám ngay lập tức nhé.

7.    Thai máy mỗi giờ:

Trung bình thai máy khoảng 3 đến 4 lần/giờ. Nếu mẹ cảm thấy ít hơn mức này có thể do bé đang say giấc hoặc có vấn đề nào đo về sức khoẻ. Còn nếu bé máy nhiều hơn mức trên, có thể bé bị thiếu ôxy. Mẹ nên xác định rõ nguyên nhân để có biện pháp can thiệp phù hợp.

8.    Nhầm lẫn thai máy với hoạt động của dạ dày hoặc co bóp tử cung:

Nếu mẹ thấy thai máy quá sớm (trước 13 tuần thai), thì mẹ có thể đang nhầm lẫn giữa hoạt động của dạ dày với thai máy, vì hai chuyển động này cảm nhận tương đối giống nhau. Cơn gò tử cung cũng khác thai máy. Cơn gò tử cung khiến bụng cứng lên toàn bộ và khá khó chịu, còn thai máy chỉ làm bụng thay đổi ở một vùng nhất định.


Mẹ nên xác định rõ nguyên nhân để có biện pháp can thiệp phù hợp

9.    Không phải sự ít đạp lúc nào cũng là mối lo ngại:

Nếu thấy bé không đạp trong khoảng thời gian 40 đến 50 phút, mẹ cũng đừng quá lo lắng nhé, vì có thể lúc này bé đang nằm nghỉ một lát và thư giãn chân tay. Giới hạn an toàn ở đây là dưới 60 phút. Ngoài ra, nếu mẹ đang mang thai từ tuần thứ 36 trở lên thấy thai ít cử động hơn cũng là điều dễ hiểu, vì lúc này không gian trong bụng mẹ không còn đủ rộng để cho bé tha hồ quẫy đạp nữa nên bé cũng thấy hơi “gò bó” và “lười” cử động đó mẹ.

Những điều cần biết về thai máy mà các mẹ bầu lần đầu mang thai cần phải biết để theo dõi sự phát triển khỏe mạnh của con yêu. Trường hợp từ tuần 16-22 mà mẹ bầu vẫn không cảm nhận được thai máy thì cần đến các cơ sở chuyên khoa như Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn để được các bác sĩ trực tiếp thăm khám và chẩn đoán. Để được tư vấn gói dịch vụ Thai sản trọn gói tại bệnh viện và chương trình ưu đãi đặc biệt trong tháng 12, mẹ bầu vui lòng gọi tới Tổng đài 1900 599 858 hoặc Hotline 091 585 0770 để được tư vấn miễn phí.
>>> xem thêm: 
điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung tại bệnh viện đa khoa Bảo Sơn

Liên hệ để được tư vấn

Bình luận của bạn

Copyright Bệnh Viên Đa Khoa Bảo Sơn

top
facebook chat
facebook chat