Đăng ký khám


Nguy cơ nhiễm trùng ối mẹ bầu cần lưu ý

Nước ối là môi trường trong suốt, vô khuẩn giúp thai nhi hình thành và phát triển.Tuy nhiên, khi nước ối bị nhiễm trùng sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng không chỉ với thai nhi, mà còn cả sức khỏe của người mẹ và khả năng mang thai sau này. Vậy nguy cơ nào gây ra nhiễm trùng ối? Và làm thế nào để phòng ngừa tình trạng này? Các bố mẹ hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

Nước ối là lớp bảo vệ vững chắc cho thai nhi trong suốt quá trình mang thai, giúp bảo vệ thai nhi tránh sự xâm nhập của các vi trùng bên ngoài, tái tạo năng lượng, cung cấp dưỡng chất cho thai nhi, tái tạo năng lượng,...

Tuy nhiên, khi thấy nước ối không có màu trong suốt mà chuyển thành màu xanh đục, lẫn mủ, mùi hôi khó chịu thì khả năng cao mẹ đã bị nhiễm trùng ối.

Nhiễm trùng ối là một trong những tình trạng nguy hiểm, đe dọa sức khỏe của cả mẹ và thai nhi (Ảnh: Internet).

Nhiễm trùng ối là gì?

Nhiễm trùng ối là tình trạng màng ối và dịch ối bị nhiễm các vi khuẩn có hại, phổ biến là vi khuẩn E.coli, liên cầu khuẩn nhóm B xâm nhập thông qua đường âm đạo, và gây ra viêm nhiễm âm đạo. Hiện tượng này rất dễ xảy ra ở những mẹ có tiền sử bị nhiễm trùng ối hoặc bị viêm nhiễm âm đạo nhưng không được điều trị triệt để; những người từng vỡ ối, sinh non,... cũng là đối tượng có nguy cơ cao.

Theo các chuyên gia, nhiễm trùng ối là một trong những bệnh nhiễm trùng nguy hiểm nhất, có thể gây ra những biến chứng cực kỳ nguy hiểm như: vỡ ối, nhiễm trùng ối, viêm tử cung,..., thậm chí thai nhi bị tử vong do nhiễm trùng ối gây ra suy hô hấp, viêm màng não, nhiễm trùng huyết. 

Khi bị nhiễm trùng ối, sẽ xuất hiện 1 số các dấu hiệu như: nước ối rỉ ra từ âm đạo có màu xanh đục, lẫn mủ và mùi hôi; sốt; nhịp tim tăng;...

Nguyên nhân nào gây ra nhiễm trùng ối?

Trong giai đoạn trước khi mang thai, nếu người mẹ bị viêm nhiễm âm đạo sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn gây hại như vi khuẩn Ecoli, liên cầu khuẩn nhóm B,... xâm nhập vào cơ thể, bám dính vào sâu bên trong và tồn tại dài lâu. Nếu không điều trị kịp thời, mẹ sẽ có nguy cơ bị vỡ ối trong bất kỳ thời điểm nào của thai kỳ.

Nhiễm vi khuẩn Ecoli là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng nhiễm trùng ối (Ảnh: Internet).

Bên cạnh đó, nếu khi mang thai, vì một lý do nào đó bị vỡ ối, và không nhập viện điều trị kháng sinh sẽ tạo điều kiện cho vi trùng từ âm đạo xâm nhập vào buồng ối gây ra nhiễm trùng ối.

Làm thế nào để điều trị nhiễm trùng ối?

Nhiễm trùng ối là nguyên nhân gây ra tình trạng vỡ ối non trước 37 tuần của thai kỳ. Bên cạnh đó, nhiễm trùng ối còn dẫn tới những biến chứng cực nguy hiểm như: thai nhi sau khi sinh ra có nguy cơ tử vong cao, khả năng nhiễm trùng ối cao ở lần mang thai sau, mẹ có thể bị viêm tử cung, thậm chí có thể bị vô sinh,....

Chính bởi những biến chứng nguy hiểm như vậy, nên nếu thấy xuất hiện những dấu hiệu của nhiễm trùng ối như bị rỉ ối, màng ối mòn dần, cảm giác như bị són tiểu, vùng kín thường xuyên ẩm ướt,..., các mẹ bầu nên tới thăm khám và hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa. Nếu nghi ngờ bị nhiễm trùng ối, bác sĩ sẽ tiến hành theo dõi liên tục, siêu âm khối lượng ối, lấy dịch ối để kiểm tra. Từ đó sẽ có những phác đồ điều trị phù hợp.

Thăm khám sản khoa định kỳ và tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ sẽ giúp các mẹ bầu tránh được tình trạng nhiễm trùng ối 

Ngoài ra, với trường hợp mẹ bầu chẳng may bị nhiễm trùng ối, nên tuân thủ theo những hướng dẫn điều trị của bác sĩ. Bởi trên thực tế, có không ít mẹ bầu coi chuyện điều trị bằng các phương pháp như đặt thuốc, sử dụng dung dịch vệ sinh là chuyện lằng nhằng, gây đau rát, ngứa ngáy nên bỏ sử dụng thuốc, dẫn tới những hậu quả cực kỳ nguy hiểm.

Để biết thêm chi tiết về dịch vụ Thai sản trọn gói, và dịch vụ thăm khám phụ khoa tại Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn, mẹ bầu vui lòng gọi tới Tổng đài 1900 599 858 hoặc Hotline 091 585 0770.


 

Liên hệ để được tư vấn

Bình luận của bạn

Copyright Bệnh Viên Đa Khoa Bảo Sơn

top
facebook chat
facebook chat