Đăng ký khám


Dấu hiệu nhận biết và nguyên nhân chửa ngoài dạ con

Chửa ngoài dạ con là một hiện tượng rất nguy hiểm với bất kỳ người phụ nữ nào cũng có thể gặp phải. Các mẹ nhận biết sớm qua các triệu chứng sẽ có kế hoạch điều trị sớm, giúp bảo vệ sức khỏe của mẹ hơn cũng như tăng cơ hội sống sót cho thai nhi.  Vậy hiện tượng chửa ngoài dạ con là gì? Để nhận biết kịp thời hiện tượng này và chữa trị ra sao?

1.    Chửa ngoài dạ con là gì?

Chửa ngoài dạ con hay còn được gọi là thai ngoài tử cung - hiện tượng trứng thụ tinh không nằm trong tử cung như bình thường mà lại nằm ở bên ngoài. Ví dụ như ống dẫn trứng, khoang bụng hoặc cổ tử cung. 
Đây là một trường hợp cần phải được điều trị càng sớm càng tốt để giảm biến chứng, tăng cơ hội sống sót của thai nhi và bà mẹ. Đồng thời cũng sẽ giảm rủi ro sức khỏe trong tương lai.


Hình ảnh minh họa chửa ngoài dạ con

2.    Nguyên nhân dẫn đến chửa ngoài dạ con

Theo các chuyên gia thì nguyên nhân gây ra tình trạng này thường không rõ ràng. Có thể do tự nhiên hoặc do tình trạng sức khỏe của người mẹ.
Các điều kiện có liên quan đến chửa ngoài dạ con:
- Ống dẫn trứng bị viêm và sẹo do bệnh, nhiễm trùng hoặc phẫu thuật ổ bụng trước đó.
- Các yếu tố nội tiết.
- Dị dạng di truyền.
- Dị tật bẩm sinh.
- Các điều kiện khác ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản.
Bởi thế, nguyên nhân mang thai cổ tử cung có thể là do:
- Do dị tật ống dẫn trứng
- Ống dẫn trứng bị chèn ép từ ngoài hoặc có khô.

3.    Dấu hiệu nhận biết thai ngoài tử cung:

Hầu như các ca thai ngoài tử cung đều xảy ra ở tuần thứ tư đến tuần thứ mười của thai kỳ. Có nhiều trường hợp được phát hiện trễ có thể gây nguy hiểm cho sản phụ. Triệu chứng ban đầu của hiện tượng này có thể không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn cho bà bầu, như trễ kinh hay ra máu và được nghĩ là do kinh nguyệt, hoặc đau bụng dưới.
Có vài dấu hiệu nhận biết thai ngoài tử cung các mẹ cần chú ý:
- Chảy máu âm đạo một cách bất thường hoặc khác so với kỳ kinh nguyệt của bạn, máu ra nhiều hoặc ít hơn thông thường, sẫm màu hơn hoặc loãng hơn.
- Xuất hiện các cơn đau. Đôi khi bạn sẽ thấy một bên của bụng dưới đau và khó chịu, đặc biệt là khi đi vệ sinh
- Bụng dưới bị đau dồn dập, vai cũng đau thì đây có thể là dấu hiệu của việc vòi tử cung bị vỡ.
Một số thai phụ có những triệu chứng sau đây sẽ được khuyến cáo là có khả năng gặp trường hợp này cao hơn các phụ nữ khác:
- Đã từng bị các bệnh sinh dục
- Từng phẫu thuật cổ tử cung
- Có bầu nhờ thụ tinh trong ống nghiệm
- Từng bị mang thai ngoài tử cung
- Từng có bệnh liên quan đến vòi tử cung.


Mẹ bầu cần chú ý những biểu hiện khi mang thai để tránh mang thai ngoài tử cung

4.    Phương pháp điều trị chửa ngoài dạ con:

Chưa ngoài dạ con thật sụ không an toàn đến sức khỏe của người mẹ. Hơn nữa, thai nhi cũng sẽ không phát triển bình thường và việc điều trị sẽ tùy thuộc vào vị trí thai cũng như sự phát triển của nó.
-    Thuốc:
Đây chính là liệu pháp đầu tiên thường được sử dụng. Thuốc sẽ ngăn chặn sự phát triển của tế bào, từ đó phôi thai chết dần và có thể tự đào thải ra bên ngoài. Thuốc không gây tổng thương cho ống dẫn trứng.
-    Phẫu thuật:
Bác sĩ rạch một vệt rạch nhỏ, loại bỏ phôi hoặc lấy phôi thai ra bên ngoài cơ thể của người mẹ. Tuy nhiên, cách này có thể làm tổn thương ống dẫn trứng, ảnh hưởng đến việc mang thai sau này. Sau khi phẫu thuật, người mẹ cần phải chăm sóc cơ thể cẩn thận. Đặc biệt là phải giữ cho vết rạch được khô ráo và sạch sẽ, chờ đợi nó lành lại.

Vậy nên khi có những hiện tượng trên mẹ bầu nên đi thăm khám sớm. Thông thường các bác sĩ sẽ làm kiểm tra máu và siêu âm tử cung. Mẹ bầu nên thông báo với bác sĩ lịch sử bệnh trạng của mình có những yếu tố nguy cơ kể trên đều có thể phòng ngừa rủi ro.
>>>> tham khảo: siêu âm thai 5d 
                            dịch vụ đẻ ko đau

Liên hệ để được tư vấn

Bình luận của bạn

Copyright Bệnh Viên Đa Khoa Bảo Sơn

top
facebook chat
facebook chat