icon-hd
Hotline
091 585 0770
icon-hd
Tổng đài
1900 599 858
Đặt lịch
Khám bệnh
Tra cứu
Bệnh án

14/06/2018

5 dấu hiệu cảnh báo nguy cơ ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng là bệnh lý nguy hiểm có tỉ lệ tử vong cao thứ 4 thế giới sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan. Tuy nhiên, các dấu hiệu nhận biết sớm ung thư đại tràng dưới đây thường không rõ ràng hoặc dễ bị nhầm lẫn với các bệnh tiêu hóa khác khiến cho việc phát hiện và điều trị gặp nhiều khó khăn.

Rối loạn tiêu hóa kéo dài

Bệnh ung thư đại trực tràng có biểu hiện ở mọi bộ phận liên quan đến đường tiêu hóa. Có thể nhận thấy một số dấu hiệu thường gặp như hơi thở hôi, hay ợ hơi, ợ chua, đau tức vùng bụng trước hoặc sau khi ăn. Ở giai đoạn sớm cảu ung thư đại tràng, người bệnh thường hay bị chứng rối loạn đại tiện, đi táo, đi lỏng thất thường nên nhiều người chủ quan để cho tình trạng kéo dài.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư đại tràng

Giảm cân không rõ nguyên nhân cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo vấn đề ở đường tiêu hóa

Tìm hiểu thêm: Đại tràng là gì? Một số triệu chứng nhận biết của bệnh viêm đại tràng

Đại tiện khó, phân mỏng

Kích thước của chất thải cũng là một trong những yếu tố giúp phát hiện những bất thường trong hệ tiêu hóa. Ung thư đại trực tràng thường khiến người bệnh đau quặn bụng, mót rặn, khó chịu khi đi ngoài. Phân có hình lá lúa do phải đi qua khối u.

Xuất hiện máu trong phân

Đây là triệu chứng phổ biến của căn bệnh song nó thường bị nhầm lẫn với bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn. không đồng nghĩa mọi trường hợp phân có máu đều do mắc ung thư đại tràng. Tuy nhiên, có thểphân biệt đại tiện ra máu do trĩ thường là máu tươi. Còn bệnh nhân ung thư trực tràng thường xuất huyết dưới dạng máu lẫn với nhầy do máu chảy ở niêm mạc vùng ung thư có thể bị viêm nên tiết nhày.

Uống thuốc kháng sinh không chữa lành được các ổ viêm loét

Trường hợp người bệnh bị rối toạn tiêu hóa, đi ngoài nhiều lần trong ngày rất giống với triệu chứng bệnh lị nhưng sử dụng thuốc kháng sinh không có tác dụng thì có thể nghĩ đến ung thư đại trực tràng.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư đại tràng 2

Kiểm tra phát hiện polyp tiền ung thư và cắt bỏ là cách phòng bệnh hiệu quả nhất

Mệt mỏi, suy nhược, giảm cân nhanh

Đây là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư nhưng lại dễ bị bỏ qua nhất. Tình trạng đi ngoài ra máu kéo dài khiến cho người bệnh trở nên mệt mỏi, cảm thấy kiệt sức ngay cả khi đã nghỉ ngơi, đồng thời suy nhược cơ thể một cách nhanh chóng mà không rõ nguyên nhân. Ngoài các triệu chứng nêu trên, khi ung thư muộn thì có người sờ thấy cả khối u nổi ở dưới da bụng, vàng da, bụng to dần…

Làm cách nào phòng ngừa ung thư đại tràng?

Ung thư đại tràng thường bắt đầu lành tính (gọi là polyp). Polyp là một tổn thương có hình dạng giống như một khối u, có cuống hoặc không, do niêm mạc đại tràng và tổ chức dưới niêm mạc tăng sinh tạo thành. Mặc dù polyp không phải là ung thư nhưng chúng có thể phát triển thành ung thư sau một thời gian dài.

Cách tốt nhất để phòng tránh ung thư đại tràng là phát hiện, xử lý sớm polyp đại tràng bằng nội soi. Polyp tiền ung thư thường không biểu hiện triệu chứng, có thể được tìm thấy qua nội soi đại tràng vài năm trước khi ung thư xâm lấn phát triển. Do đó, kiểm tra phát hiện polyp tiền ung thư và cắt bỏ trước khi nó trở thành ung thư là cách phòng bệnh hiệu quả nhất.

Tìm hiểu thêm: Dấu hiệu Polyp đại tràng

Nội soi đại tràng ở đâu tốt?

Nội soi đại tràng là một thủ thuật an toàn giúp phát hiện chính xác và hiệu quả các bệnh lý đại tràng. Với phương pháp nội soi hiện đại như nội soi đường mũi hoặc nội soi gây mê, người bệnh sẽ không cảm thấy khó chịu, đau đớn hay buồn nôn.

Dù nội soi bằng phương pháp nào thì việc quan trọng là lựa chọn địa chỉ nội soi uy tín với bác sĩ nội soi giỏi không chỉ giúp chẩn đoán bệnh chính xác, hiệu quả mà còn giúp tránh được những cảm giác khó chịu trong quá trình nội soi khi các thao tác nội soi được thực hiện thành thục, chuẩn xác, đảm bảo kỹ thuật.

Tại bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn, trực tiếp GS.TS Hà Văn Quyết, một trong những chuyên gia hàng đầu về nội soi tiêu hóa tại Việt Nam trực tiếp thăm khám và thực hiện các thủ thuật nội soi, giúp chẩn đoán và điều trị cho hàng nghìn bệnh nhân.

Để được tư vấn về các bệnh tiêu hóa và phương pháp nội soi phù hợp tại bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 599 858

 
zalo
[ThongBao]
[Dong]