Đăng ký khám


Những bất thường về nước ối phổ biến nhất mẹ bầu không thể không biết

Đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ thai nhi, nhưng những bất thường về nước ối trong thai kỳ có thể mang tới những nguy cơ đe dọa tới sức khỏe, thậm chí là tính mạng của cả mẹ bầu và thai nhi. Các cha mẹ hãy đọc kỹ bài viết dưới đây để hiểu thêm về những bất thường về nước ối nhé!

Nước ối là môi trường bao bọc xung quanh thai nhi, có màu trắng trong và trở nên đục dần khi thai nhi phát triển. Nước ối được ví như một “tấm chắn” bảo vệ thai nhi khỏi sự va chạm, viêm nhiễm từ bên ngoài trong suốt thai kỳ thai nhi và giữ ấm cho em mà vẫn đảm bảo bé có thể tự do di chuyển trong bụng mẹ.

Các vấn đề bất thường của nước ối sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của bào thai, cũng như sức khỏe của mẹ (Ảnh: Internet).

Theo các chuyên gia, thành phần của nước ối sẽ thay đổi theo từng giai đoạn của thai kỳ. Trong 3 tháng đầu tiên, nước ối sẽ chứa nước, các chất điện giải trước khi có thêm các chất như carbohydrate, protein, chất béo, chất dinh dưỡng, hormones và các kháng thể.

Cùng với sự phát triển của thai nhi, lượng nước ối cũng sẽ tăng lên. Tuy nhiên, cũng có trường hợp nước ối xuất hiện những bất thường về màu sắc, thể tích nước ối. Những bất thường này có thể gây ra những nguy hiểm cho tính mạng của cả mẹ và bé.

Những bất thường về màu sắc nước ối

Nước ối có màu trắng trong là nước ối có màu sắc bình thường. Khi thai nhi càng phát triển, màu sắc nước ối sẽ trắng đục dần. Đến tuần thứ 38 của thai kỳ, nước ối sẽ có màu trắng đục gần giống nước vo gạo.

Nhưng nếu nước ối có màu sắc bất thường như:

-  Nước ối màu vàng xanh là dấu hiệu mẹ bầu có thể đã mắc phải tán huyết thai nhi hoặc thai nhi chậm phát triển trong tử cung.

- Nước ối màu xanh rêu sệt, lẫn phân su cảnh báo thai nhi bị suy yếu trầm trọng, có khả năng bị chết thai lưu.

- Nếu thấy xuất hiện nước ối màu đỏ nâu, cần tới ngay bệnh viện bởi rất có thể đó là dấu hiệu thai nhi có thể đã bị chết lưu.

Nước ối màu sắc bất thường rất có thể là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe của mẹ và thai nhi đang bị đe dọa (Ảnh: Internet).

Những bất thường về thể tích nước ối

Lượng nước ối trong túi ối sẽ tăng dần lên cùng sự phát triển của thai nhi. Ở tuần thứ 13 của thai kỳ, lượng nước ối đạt khoảng 100ml, và sẽ tiếp tục tăng và đạt đỉnh khoảng 800ml vào tuần 34 đến 36 của thai kỳ. Để đo được lượng nước ối, các chuyên gia sẽ tiến hành siêu âm để đánh giá số dịch ối. Chỉ số dưới 5cm được coi là thấp và trên 24cm là cao. Và thiếu nước ối hay thừa nước ối đều ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Thừa nước ối 

Khi bị thừa ối, các mẹ sẽ cảm thấy khó chịu, khó thở và tăng nguy cơ nước ối đi vào tuần hoàn máu của mẹ. Với những trường hợp nặng, mẹ thậm chí có thể tử vong do tắc mạch ối. Trong một số trường hợp khác, túi ối có thể bị vỡ và đe dọa tính mạng của thai nhi. Ngoài ra, thừa nước ối còn ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi như thai nhi chậm phát triển, sa dây rốn, bong nhau thai, vàng da sơ sinh,...

Thừa nước ối sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng ở thai nhi như chậm phát triển, sa dây rốn, bong nhau thai, vàng da sơ sinh,... (Ảnh: Internet).

Theo các chuyên gia, nguyên nhân gây ra hiện tượng thừa nước ối là do các cấu trúc hệ thống tiêu hóa và hệ thần kinh trung ương của thai nhi xuất hiện các bất thường. Bên cạnh đó, còn một số nguyên nhân khác như bất thường về di truyền, nhiễm trùng, mẹ bị tiểu đường thai kỳ,....

Hiện tượng thừa nước ối hoàn toàn có thể điều trị bằng phương pháp rút bớt nước ối. Ngoài ra, để giảm các triệu chứng ở mẹ, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng một số loại thuốc. Nếu thai nhi có dấu hiệu biến chứng, mẹ sẽ được khuyên sinh sớm.

Thiếu nước ối

Thiếu nước ối là tình trạng thể tích nước ối không đủ và có thể gây ra những bất thường nghiêm trọng cho sự phát triển của thai nhi như phổi kém phát triển, suy thận,... Tùy thuộc vào nguyên nhân gây nên tình trạng thiếu nước ối và thời gian  xuất hiện hiện tượng sẽ gây ra những rủi ro khác nhau.

Vỡ ối là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu ối. Nước ối bị rò rỉ cũng làm giảm đáng kể lượng ối. Ngoài ra, các mẹ bị huyết áp cao, tiểu đường thai kỳ, hoặc các vấn đề về di truyền cũng có thể xuất hiện tình trạng thiếu ối.

Cũng tương tự thừa ối, tùy thuộc vào nguyên nhân và tình trạng cụ thể của người bệnh mà sẽ có phương pháp điều trị phù hợp. Nếu xuất hiện hiện tượng rò ối, và sản phụ đã mang thai gần đủ tháng thì có thể được chỉ định sinh sớm.

Với trường hợp xảy ra sớm, mẹ nên nghỉ ngơi và sử dụng các thuốc kháng sinh để ngăn chặn tình trạng nhiễm trùng ở thai nhi, và kết hợp sử dụng để ngăn chặn tình trạng chuyển dạ song song và tiêm trưởng thành phổi cho thai nhi.

Những bất thường về thể tích và màu sắc nước ối có thể gây ra những hậu quả nặng nề cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Bởi vậy, bên cạnh một chế độ ăn uống hợp lý, các mẹ cần tuân thủ đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ sản khoa để có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời những bất thường có thể xảy ra.

Để được tư vấn dịch vụ Thai sản trọn gói, và dịch vụ thăm khám phụ khoa tại Bệnh viện Bảo Sơn, mẹ bầu vui lòng gọi tới Tổng đài 1900 599 858 hoặc Hotline 091 585 0770 để được tư vấn miễn phí.

Liên hệ để được tư vấn

Bình luận của bạn

Copyright Bệnh Viên Đa Khoa Bảo Sơn

top
facebook chat
facebook chat