Địa chỉ:Số 119 Nguyễn Ngọc Nai,Thanh Xuân, Hà Nội

BỆNH VIỆN ĐA KHOA BẢO SƠN 2
Y ĐỨC SONG HÀNH

Hotline

091 585 0770

Cấp cứu

0981965115

Tổng đài

043 775 7099

Những điều cần biết về u xơ tử cung

14/06/2016 - 11:18

Dưới đây là những thông tin hữu ích mà bạn cần tham khảo về những khối u này.

1. U xơ tử cung không phải là bệnh lý ung thư

U xơ tử cung (thuật ngữ  y học gọi là myomas hay leiomyomas) là khối u lành tính nhưng nó có thể có những triệu chứng tương tự một dạng ung thư hiếm gặp gọi là sarcoma tử cung. Tuy nhiên, rất khó chẩn đoán phân biệt với sarcoma, trừ khi thực hiện phẫu thuật để cắt bỏ khối u và làm giải phẫu bệnh. Nếu bạn bị u xơ, bác sĩ sẽ xem xét nguy cơ sarcoma tử cung của bạn.

2. U xơ tử cung khá phổ biến

Theo các báo cáo, u xơ tử cung là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới chỉ định cắt tử cung ở Mỹ. Các nghiên cứu về dịch tễ học cho thấy tỷ lệ mắc bệnh trong quần thể giao động từ 5 - 21% tuy nhiên đều cho thấy u xơ tử cung là bệnh lý khá phổ biến. Trong một nghiên cứu tại Mỹ, tỷ lệ mắc u xơ tử cung ở độ tuổi 35 là 60% trong số phụ nữ Mỹ gốc Phi, tăng lên tới trên 80% ở độ tuổi 50. Trong khi đó, khảo sát trên nhóm phụ nữ cắt tử cung cho thất tỷ lệ mắc u xơ tử cung chiếm tới 40% ở tuổi 35 và gần 70% ở tuổi 50.

3.  Ai có nguy cơ và đâu là nguyên nhân?

Nguyên nhân gây u xơ tử cung vẫn chưa được làm rõ nhưng nó có liên quan mật thiết đến nội tiết tố nữ. Người ta cho rằng khối u xơ được phát triển từ một tế bào trong khối cơ tử cung có gen đột biến, làm tăng thành phần collagen, protein trong tế bào một cách bất thường.  Chưa có dữ liệu chắc chắn khẳng định nội tiết tố sinh dục nữ nào (estrogen hay progesteron) thúc đẩy tăng trưởng của khối u nhưng sự phát triển của nó đòi hỏi sự tương tác giữa các nội tiết tố nữ, estrogen, progesteron và các yếu tố tăng trưởng tế bào. U xơ tử cung không xảy ra trước  tuổi dậy thì khi việc sản xuất các hormon estrogen và progesteron bắt đầu và khối u có vẻ co lại sau giai đoạn mãn kinh khi quá trình sản xuất các hormon sinh dục sụt giảm. Các nghiên cứu vẫn đang tiếp tục được thực hiện để tìm hiểu sâu hơn việc bằng cách nào khối u xơ xuất hiện và yếu tố nào ảnh hưởng tới sự phát triển của nó.

Theo các nghiên cứu tại Mỹ, những phụ nữ Mỹ gốc Phi có nguy cơ cao hơn bị u xơ tử cung. Tuổi dễ mắc bệnh nhất là trong khoảng 40-50 tuổi. U xơ tử cung này cũng có thể xảy ra khi tuổi trẻ hơn, khối u to hơn và gây ra những triệu chứng nghiêm trọng hơn. Một số yếu tố nguy cơ khác bao gồm: di truyền (có người thân gia đình bị u xơ), tình trạng căng thẳng, thừa cân nhiều, chế độ ăn nhiều thịt đỏ và ít rau xanh, sử dụng nhiều đồ uống có cồn (rượu, bia…) có liên quan tới u xơ tử cung.

Bác sĩ của Bệnh viện đa khoa Bảo sơn 2 sẵn sàng giải đáp các quan tâm của bạn về điều trị u xơ tử cung

4. Nhiều người bị u xơ tử cung nhưng không có triệu chứng và không cần điều trị

U xơ tử cung chỉ cần điều trị khi nó gây ra các triệu chứng lâm sàng làm ảnh hưởng tới chất lượng sống của người phụ nữ. Phần lớn phụ nữ bị u xơ không có triệu chứng. Nếu có các triệu chứng liên quan, Bác sĩ sẽ đánh giá mức độ ảnh hưởng trên lâm sàng để có quyết định điều trị.

5. Triệu chứng hay gặp nhất của u xơ tử cung là gây rối loạn kinh nguyệt

Khi bị u xơ tử cung, bạn có thể bị ra máu nhiều trong kỳ kinh, ở mức độ nặng thậm chí có thể ra cả các cục máu đông. U xơ cũng có thể gây chảy máu giữa kỳ kinh. Ngoài ra, kích thước khối u lớn có thể gây ra các vấn đề về khối choán chỗ, chèn ép các tạng lân cận như bàng quang, gây buồn tiểu thường xuyên, co thắt vùng chậu chướng bụng, đau khi giao hợp.

6. Ảnh hưởng tới khả năng sinh nở

Phần lớn phụ nữ bị u xơ vẫn mang thai tự nhiên nhưng có thể gặp các biến chứng. Nghiên cứu cho thấy một số loại u xơ tử cung có thể làm thay đổi kích thước và hình dạng của tử cung, ảnh hưởng tới khả năng mang thai của phụ nữ. U xơ cũng có liên quan tới nguy cơ phải sinh mổ cao hơn gấp 6 lần và nguy cơ băng huyết sau đẻ.

7. U xơ là nguyên nhân hàng đầu khiến phải cắt tử cung

Có hàng trăm nghìn ca phẫu thuật cắt tử cung được thực hiện mỗi năm ở Mỹ vì u xơ tử cung. Ngoài việc khiến người bệnh không còn khả năng sinh nở, phẫu thuật cắt tử cung tiềm ẩn nhiều nguy cơ và ảnh hưởng tới chất lượng sống. Vì vậy, các Bác sĩ chỉ chỉ định phẫu thuật khi u xơ gây đau nhiều hoặc không đáp ứng với các phương pháp khác.

8. Cắt tử cung không phải lựa chọn duy nhất

Hiện nay có một số phương pháp điều trị có thể được sử dụng để làm teo hoặc làm chậm sự phát hiển của khối u xơ, bào gồm điều trị hormon, liệu pháp siêu âm năng lượng hội tụ (MRgFUS) hoặc bóc u xơ, làm tắc mạch máu nuôi khối u. Nếu u xơ tử cung không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống, có những phương pháp khác có thể được cân nhắc như dùng thuốc điều trị triệu chứng, thuốc tránh thai hoặc đốt (sử dụng sóng cao tần để phá hủy)

 (Tổng hợp Medline/ Pubmed )

Thời gian làm việc

8.00 AM - 17:00 PM

Tư vấn

  • Tạo mã khác captcha

Video

Kết nối facebook