Địa chỉ:Số 119 Nguyễn Ngọc Nai,Thanh Xuân, Hà Nội

BỆNH VIỆN ĐA KHOA BẢO SƠN 2
Y ĐỨC SONG HÀNH

Hotline

091 585 0770

Cấp cứu

0981965115

Tổng đài

043 775 7099

Máy chụp x-quang vú Mammography Generay - Hàn Quốc

07/06/2016 - 06:55

Mammography (nhũ ảnh) là một dạng đặc biệt của hiển thị hình ảnh sử dụng hệ thống tia X liều thấp để kiểm tra vùng ngực. Chụp XQ là một dạng kiểm tra y học không gây đau đớn, nó hỗ trợ cho việc chẩn đoán và điều trị. Kỹ thuật chụp X–quang (radiography) cho thấy hình ảnh bộ phận của cơ thể khi chiếu một liều nhỏ bức xạ ion đến những phần tương ứng bên trong cơ thể. Tia X đã được biết đến từ lâu và hầu hết được sử dụng trong hiển thị hình ảnh y học. Mỗi một lần kiểm tra X–quang tuyến vú cho ra kết quả là một phim X–quang vú (mammogram), từ ảnh mammogram này Bác sĩ có thể chẩn đoán những tổn thương vùng ngực của phụ nữ. 

 

 

Chụp nhũ ảnh được thực hiện theo các bước dưới đây:

Bạn sẽ được yêu cầu cởi bỏ tất cả đồ trang sức và đồ lót, chỉ mặc áo choàng của bệnh viện. Hầu hết các bác sĩ sẽ khuyên bạn không xịt chất khử mùi hoặc đánh phấn trước khi chụp.

Tiếp theo, một băng dính ghi dấu X quang nhỏ được dán lên một phần vú, nơi nghi ngờ có khối u. Trong trường hợp chụp nhũ ảnh thường quy dự phòng ung thư vú, không cần sử dụng băng dính đánh dấu này.

Bạn sẽ đặt một bên vú lên một mặt phẳng, sau đó sẽ có một tấm plastic phẳng đè lên bên trên để ép chặt vú giữa hai mặt phẳng này. Làm như vậy để có hình ảnh rõ nét về mô tuyến vú. Chụp nhũ ảnh thường được thực hiện từng bên vú.

Sau đó, hình ảnh sẽ được phân tích bởi các bác sĩ X-quang.

Nhũ ảnh được chỉ định để tầm soát và chẩn đoán một số bệnh lý tuyến vú. Độ nhạy của xét nghiệm tùy thuộc vào độ dày của tuyến vú, có thể lên đến 90%/ vú độ I. Chỉ đặc hiệu trong một số trường hợp: +) Tổn thương lành tính: nang dầu điển hình, hamatome, bướu mở, bướu sợi tuyến vôi hoá điển hình, hạch trong vú; +) Tổn thương lành tính và ác tính tổn thương hình gai; +) Tổn thương ác tính: cụm vôi hoá li ti trong lòng ống.

Chỉ định nhũ ảnh để tầm soát khác với nhũ ảnh chẩn đoán, kết quả phụ thuộc rất lớn vào chất lượng hình ảnh và kinh nghiệm của bác sĩ đọc kết quả. Nhũ ảnh có thể giúp phát hiện sớm ung thư có vôi hoá li ti hay không vôi hoá li ti vú dày độ I và II. Tuy nhiên, kết quả âm tính không đồng nghĩa với không có ung thư. Vì vậy, khi nghi ngờ tổn thương, Bác sĩ sẽ chỉ định thêm các xét nghiệm khác để chẩn đoán xác định.

Thời gian làm việc

8.00 AM - 17:00 PM

Tư vấn

  • Tạo mã khác captcha

Video

Kết nối facebook