Địa chỉ:Số 119 Nguyễn Ngọc Nai,Thanh Xuân, Hà Nội

BỆNH VIỆN ĐA KHOA BẢO SƠN 2
Y ĐỨC SONG HÀNH

Hotline

091 585 0770

Cấp cứu

0981965115

Tổng đài

043 775 7099

Điều trị ung thư gan

14/04/2017 - 02:31

Ung thư gan là loại ung thư khá phổ biến tại Việt Nam gây ra tỉ lệ tử vong lớn do người bệnh mắc viêm gan siêu vi gây xơ gan rồi dẫn đến ung thư tế bào gan.Với sự phát triển của y học hiện đại, bệnh nhân ung thư gan vẫn có cơ hội chữa khỏi bệnh và trở về cuộc sống bình thường.

Thiết bị phẫu thuật bằng sóng siêu âm

Thiết bị phẫu thuật bằng sóng siêu âm là một hệ thống dao mổ đặc biệt cho phép bác sĩ phẫu thuật có thể thực hiện những nhát cắt nhỏ nhất để loại bỏ khối u trong gan. Sử dụng thiết bị này trong phẫu thuật điều trị ung thư gan mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân như loại bỏ khối u “gọn ghẽ” hơn mà không xâm phạm vào các tế bào khỏe mạnh xung quanh cũng như tránh làm tổn hại đến các mạch máu nhỏ nhất; giảm nguy cơ chảy máu và biến chứng sau mổ; rút ngắn thời gian hồi phục của bệnh nhân…

Phương pháp tắc mạch hóa chất

Khi điều trị bằng phẫu thuật không thể loại bỏ hoàn toàn khối u thì thực hiện tắc mạch hóa chất (Chemoembolization) có thể mang lại cơ hội sống cho bệnh nhân.

Tắc mạch hóa chất là thủ thuật tiêm trực tiếp hóa chất vào động mạch để ngăn chặn hoặc làm giảm lưu lượng máu đến các tế bào ung thư trong gan.Gan có hai nguồn cung cấp máu. Hầu hết các tế bào gan bình thường được nuôi dưỡng bởi các nhánh của tĩnh mạch cửa, trong khi các tế bào ung thư trong gan thường được nuôi dưỡng bởi các nhánh của động mạch gan. Chặn các nhánh của động mạch gan nuôi khối u giúp giết chết các tế bào ung thư, trong khi hầu hết các tế bào gan khỏe mạnh không hề hấn gì vì chúng được cung cấp máu từ tĩnh mạch cửa.

Để thực hiện thủ thuật này, bác sĩ đặt một ống thông nhỏ từ mạch máu ở háng của bệnh nhân vào động mạch cung cấp máu cho khối u gan. Qua ống thông mạch máu này, trước hết là thuốc hóa chất (chống ung thư), sau đó là chất tắc mạch, lần lượt được tiêm vào động mạch trực tiếp nuôi khối u. Kết quả là thuốc hóa chất được tập trung với liều lượng rất cao ngay tại khối u để phát huy tác dụng diệt tế bào u tại chỗ. Mặt khác, tế bào ung thư sẽ chết vì bị thiếu máu do động mạch nuôi u đã bị tắc bởi chất tắc mạch.

Thủ thuật này được chỉ định thực hiện khi phẫu thuật không thể loại bỏ được khối u nằm trong gan, giúp cải thiện tỉ lệ sống và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Thời gian để thực hiện thủ thuật này chỉ từ 45 phút đến hai giờ đồng hồ. Bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình diễn ra thủ thuật. Sau khi thực hiện thủ thuật, bệnh nhân có thể ra viện sau một vài ngày. Nếu kết quả tốt, sau ba tháng, kích thước khối u có thể giảm rõ rệt, trong một số trường hợp khối u có thể tiêu hoàn toàn.

Ưu điểm của việc áp dụng phương pháp tắc mạch hóa chất trong điều trị ung thư gan là bệnh nhân không có vết mổ, ít đau, bệnh nhân bình phục sớm sau thủ thuật và có thể thực hiện nhiều lần.

Thời gian làm việc

8.00 AM - 17:00 PM

Tư vấn

  • Tạo mã khác captcha

Video

Kết nối facebook