Địa chỉ: 52 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội

BỆNH VIỆN ĐA KHOA BẢO SƠN 2
Y ĐỨC SONG HÀNH

Hotline

091 585 0770

Cấp cứu

0981965115

Tổng đài

043 775 7099

Các nhà chuyên môn nói gì về điều trị u xơ tử cung không phẫu thuật?

10/04/2016 - 11:13

FUS-MRI là phương pháp điều trị u xơ tử cung không phẫu thuật tiên tiến và đã được áp dụng thành công tại nhiều  nước có nền y học phát triển như  Mỹ, Canada, Ý, Đức, Nhật…

Bằng cách sử dụng sóng siêu âm hội tụ tạo hiệu ứng nhiệt đốt tế bào đích (Focus Ultrasound Surgery - FUS) phối hợp với cộng hưởng từ (Magnetic Resonance Image -  MRI) giúp định vị khối u và theo dõi lập bản đồ nhiệt độ tại vùng điều trị, sau đó máy tự động lập trình và phát sóng siêu âm năng lượng cao để đốt tế bào khối u, làm tắc các mạch máu nuôi khối u. Khối u khi không còn các mạch máu nuôi dưỡng sẽ không phát triển được và thoái biến dần qua hoạt động thực bào. Các mô đích bất thường trong cơ thể sẽ bị loại trừ mà không cần phẫu thuật, không để lại sẹo, không gây tổn thương mô lành lân cận, không cần phải gây mê và bệnh nhân cũng không cần lưu viện sau điều trị… Một ca điều trị thông thường kéo dài 3-4 tiếng với tình trạng bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo. Kết thúc quá trình điều trị, bệnh nhân có thể trở lại sinh hoạt, làm việc ngay vào ngày hôm sau.

Mặc dù đã được ứng dụng phổ biến tại 88 cơ sở y tế trên thế giới nhưng do lần đầu tiên có tại Việt Nam nên phương pháp tia chiếu khối u bằng sóng siêu âm kết hợp cộng hưởng từ FUS-MRI này vẫn còn khá mới mẻ. Để khẳng định tính an toàn và hiệu quả của FUS-MRI, Cục khoa học công nghệ - Bộ Y tế đã cho phép thành lập hội đồng nghiên cứu và đánh giá dưới sự chủ trì của TS, BS. Nguyễn Duy Ánh (*). Theo đó, từ đầu năm 2013, tổ hợp thiết bị FUS-MRI đã được đưa vào nghiên cứu bằng phương pháp thử nghiệm lâm sàng không đối chứng tại Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn 2. Đề tài có tên “Nghiên cứu tính an toàn và hiệu quả trong điều trị u xơ tử cung và lạc nội mạc tử cung” đã được báo cáo tại Hội nghị khoa học chuyên ngành sản – phụ khoa Hà Nội 2015 đã diễn ra ngày 11 tháng 12 vừa qua.

Nội dung báo cáo được tóm tắt như sau: Đối tượng là 130 bệnh nhân (2/3 là bị u xơ tử cung; 1/3 bị lạc nội mạc tử cung) ở độ tuổi trung bình từ 31-52; có 1 đến 2 khối u; đạt tiêu chuẩn điều trị bằng FUS-MRI và theo dõi 6 tháng sau điều trị. Kết quả: thể tích khối u giảm khoảng 25% trong thời gian 6 tháng theo dõi và giảm 60% thể tích khối u 12 tháng sau đó; trong đó có 3 bệnh nhân vô sinh do u xơ đã mang thai và sinh con hoàn toàn bình thường. Kết luận: “FUS-MRI là một kỹ thuật an toàn, không xâm lấn, bảo tồn tử cung trong điều trị u xơ tử cung vì thế không làm ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của bệnh nhân. Kỹ thuật FUS-MRI cải thiện đáng kể các triệu chứng bệnh và tăng cường chất lượng sống cho bệnh nhân.” (**)

Cũng tại hội nghị, phương pháp FUS-MRI cũng nhận được sự quan tâm và đánh giá cao của các giáo sư, bác sỹ chuyên khoa:

“Đây là phương pháp điều trị u xơ tử cung nhân văn nhất vì ít xâm lấn nhất, bảo tồn được cơ quan sinh sản của người phụ nữ. Do vậy, phương pháp này có tính ưu việt hơn hẳn các phương pháp trước đây chúng ta đã sử dụng. Nghĩa là ước mơ làm mẹ của những chị em vô sinh, hiếm muộn vì khối u xơ vẫn trở thành hiện thực”, Thầy thuốc ưu tú - BS CKII Nguyễn Thị Bích Ngọc (***) cho biết.

Chủ tọa Hội nghị PGS.TS Vũ Bá Quyết (****) cũng nhận định đây là phương pháp tiên tiến, có triển vọng vì đi theo xu hướng của y học hiện đại và đáp ứng được mong muốn của bệnh nhân, đồng thời là lựa chọn tốt nhất cho những phụ nữ không muốn điều trị can thiệp.

 

(*) Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội

(**) Trích Báo cáo tại Hội nghi Khoa học chuyên ngành Sản – phụ khoa Hà Nội 2015

(***) Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn

(****) Bệnh viện Phụ Sản Trung Ương

Thời gian làm việc

7h30 - 17h

“Từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần”

Cấp cứu 24/24

043 259 5555

Tư vấn

  • Tạo mã khác captcha

Video

Kết nối facebook