Địa chỉ:Số 119 Nguyễn Ngọc Nai,Thanh Xuân, Hà Nội

BỆNH VIỆN ĐA KHOA BẢO SƠN 2
Y ĐỨC SONG HÀNH

Hotline

091 585 0770

Cấp cứu

0981965115

Tổng đài

043 775 7099

BV Bảo Sơn tham dự Hội nghị KH chuyên ngành sản – phụ khoa HN 2015

12/12/2015 - 11:54

Ngày 11/12/2015, các đại diện của Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn 2 đã tham gia trình bày “Nghiên cứu tính an toàn và hiệu quả trong điều trị u xơ tử cung và lạc nội mạc tử cung bằng phương pháp FUS- MRI” tại Hội nghị khoa học chuyên ngành sản – phụ khoa Hà Nội 2015.

Ngày 11/12/2015, tại Hội nghị khoa học chuyên ngành sản – phụ khoa Hà Nội 2015, BSCK II Nguyễn Thị Bích Ngọc và BS Ngô Nhật Kế đã đại diện cho Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn 2 trình bày chủ đề “Nghiên cứu tính an toàn và hiệu quả trong điều trị u xơ tử cung và lạc nội mạc tử cung bằng phương pháp FUS- MRI”. Trong buổi hội nghị, bác sỹ Ngô Nhật Kế đã đưa ra tổng quan về kỹ thuật phương pháp điều trị u xơ tử cung không phẫu thuật FUS – MRI và kết quả nghiên cứu về phương pháp này trong điều trị tại Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn 2.

Bác sỹ Ngô Nhật Kế trình bày tại hội nghị

FUS-MRI là phương pháp điều trị u xơ tử cung tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay và đã được áp dụng tại nhiều  nước có nền y học phát triển như  Mỹ, Canada, Ý, Đức, Nhật… Bằng cách sử dụng sóng siêu âm hội tụ tạo hiệu ứng nhiệt đốt tế bào đích, cộng hưởng từ MRI phối hợp với FUS giúp định vị khối u và theo dõi lập bản đồ nhiệt độ tại vùng điều trị. Các mô đích bất thường trong cơ thể sẽ bị loại trừ mà không cần phẫu thuật, không để lại sẹo, không gây tổn thương mô lành lân cận, không cần phải gây mê và không cần nằm viện sau điều trị.. Chỉ mất 3-5 tiếng không đau đớn và hoàn toàn tỉnh táo là bệnh nhân đã hoàn thành quá trình điều trị và người bệnh có thể trở lại sinh hoạt, làm việc ngay vào ngày hôm sau.

Bệnh nhân đang điều trị u xơ tử cung bằng FUS-MRI tại Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn 2

Kết quả nghiên cứu của đề tài cho thấy FUS MRI là kỹ thuật hoàn toàn an toàn, không xâm lấn, bảo tồn tử cung trong điều trị u xơ tử cung, không ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của bệnh nhân. Theo kết quả nghiên cứu lâm sàng, phương pháp này có thể phá hủy trên 60% thể tích khối u, cho kết quả điều trị tốt so với các phương pháp khác cũng như sau 2 năm điều trị. Trong số 130 bệnh nhân tham gia điều trị u xơ bằng FUS-MRI tại Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn, 1 trường hợp tái khám sau 6 tháng đã ghi nhận không còn tồn tại u xơ, 3 bệnh nhân vô sinh do u xơ đã mang thai và sinh con. Ngoài ra, thể tích khối u giảm khoảng 25% trong thời gian 6 tháng theo dõi, triệu chứng bệnh và chất lượng cuộc sống người bệnh được cải thiện đáng kể.

Cũng tại buổi hội nghị, các bác sỹ của bệnh viện Bảo Sơn đã giải đáp những thắc mắc của các đồng nghiệp xoay quanh tác dụng phụ sau khi điều trị bằng FUS-MRI như hoại tử phần phụ hay rong huyết… Nhóm bác sỹ nghiên cứu đề tài cho biết, kết quả lâm sàng cho thấy cho đến nay chưa có ca nào gặp biến chứng, sóng siêu âm chỉ tập trung phá hủy mô đích đã được định vị trước đó mà không ảnh hưởng đến mô lân cận, theo thời gian, cơ thể sẽ hấp thu mô bị hủy và khối u sẽ teo nhỏ lại.

Phương pháp điều trị này có tỷ lệ biến chứng thấp, phỏng nhẹ ở vùng da là tác dụng phụ hiếm gặp. Vài giờ sau điều trị, người bệnh có thể về nhà (không cần phải lưu trú bệnh viện) và có thể sử dụng một số thuốc không kê toa giúp giảm đau nhức ở vùng chậu, chân hay vùng lưng.

Các bác sỹ Bệnh viện Bảo Sơn trao đổi, giải đáp thắc mắc cùng các đồng nghiệp

Tại buổi hội nghị, các bác sỹ đầu ngành đã đánh giá cao kết quả tích cực trong điều trị U xơ tử cung bằng FUS MRI  của Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn và khẳng định đây là một trong những một lựa chọn mới trong điều trị theo xu thế của y học hiện đại là không xâm lấn, bảo tồn tối đa tử cung. FUS-MRI đặc biệt được đánh giá cao về tính nhân văn vì đã đem lại cơ hội làm mẹ cho những phụ nữ khó có thai nguyên nhân do u xơ tử cung.

Thực hiện: Phòng Truyền Thông

Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn 2

Thời gian làm việc

8.00 AM - 17:00 PM

Tư vấn

  • Tạo mã khác captcha

Video

Kết nối facebook