Địa chỉ:Số 119 Nguyễn Ngọc Nai,Thanh Xuân, Hà Nội

BỆNH VIỆN ĐA KHOA BẢO SƠN 2
Y ĐỨC SONG HÀNH

Hotline

091 585 0770

Cấp cứu

0981965115

Tổng đài

043 775 7099

Thông tin cần biết về dịch MERS

09/06/2015 - 02:28

Đến nay, dịch MERS đã xuất hiện ở 26 quốc gia trên thế giới với 1.154 trường hợp nhiễm và 434 người tử vong. Các chuyên gia đánh giá, dịch MERS gây tử vong cao hơn virus SARS tấn công con người 10 năm trước.

 

Học sinh Hàn Quốc ở Seoul đeo khẩu trang để đề phòng MERS (Ảnh: Reuters)

Khi dịch MERS đang lan rộng tại Hàn Quốc, công chúng quốc tế nhìn chung vẫn rất mù mờ về loại virus nguy hiểm này. Các ​nhà khoa học vừa cung cấp những thông tin cơ bản về dịch. ​Bệnh nhân MERS đầu tiên tại Hàn Quốc là một doanh nhân từng đến Ả-Rập Xê-Út, nơi dịch MERS hoành hành dữ dội nhất. Đến nay ở Ả-Rập Xê-Út đã có hơn 1.000 trường hợp nhiễm bệnh kể từ khi giới khoa học phát hiện ra virus  này hồi năm 2012.

Hiện khoa học vẫn chưa hiểu rõ về dịch MERS, nhưng mới đây tạp chí y học The Lancet đăng tải một nghiên cứu của hai chuyên gia Stanley Pearlman thuộc Đại học Iowa (Mỹ) và Alimuddin Zumla từ Đại học College Luân Đôn (Anh). Họ thu thập các tài liệu đã kiểm chứng để giải thích hoạt động của dịch MERS.

MERS xuất hiện ở đâu?

Trường hợp nhiễm MERS đầu tiên là một bệnh nhân thiệt mạng ở Jeddah, Ả-Rập Xê-Út hồi năm 2012. Kể từ đó đến ngày 31/5/2015, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xác định đã có 1.149 người nhiễm MERS với tỉ lệ tử vong là 40%. Phần lớn các vụ nhiễm MERS xảy ra ở Ả-Rập Xê-Út, tuy nhiên một số ​bệnh nhân ở các vùng khác trên thế giới cũng nhiễm virus sau khi tiếp xúc với người đã mắc bệnh.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy kháng thể chống MERS trong một số loài dơi, cũng như trong mẫu máu của lạc đà ở châu Phi và Ả-Rập Xê-Út từ năm 1992 và 1993. Do đó, giới khoa học cho rằng virus MERS đã tồn tại trong lạc đà từ nhiều năm trước khi lây lan sang con người vào năm 2012.

MERS lây lan như thế nào?

Các nhà khoa học xác định virus MERS lây từ lạc đà sang người qua đường tiếp xúc với dịch cơ thể lạc đà như: nước bọt, nước tiểu, phân, sữa lạc đà không tiệt trùng (một loại đồ uống truyền thống ở Ả-Rập Xê-Út). Virus này lây từ người sang người qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh.

Tuy nhiên, giới chuyên gia không loại trừ khả năng MERS có thể lây lan qua đường không khí hoặc qua đồ vật, nghĩa là một người có thể nhiễm bệnh khi sờ vào đồ vật mà bệnh nhân MERS từng chạm vào. MERS cũng giống như “anh họ” SARS thuộc dòng virus corona, có khả năng đột biến cao. Ở ​thời điểm hiện tại, MERS chưa đạt khả năng lây lan nhanh để biến thành đại dịch.

Đối với các nhân viên y tế chữa trị bệnh nhân MERS, cơ quan y tế các nước khuyến cáo họ phải đeo khẩu trang, mặc áo ​choàng, đeo găng tay, đeo kính bảo vệ mắt, thậm chí phải sử dụng đồ bảo hộ kín mít. Bệnh nhân MERS phải được điều trị cách ly trong các phòng có hệ thống thông gió chuyên dụng, ​có khả năng ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm qua đường không khí.

MERS ủ bệnh như thế nào?

 

 

Virus MERS có thể ủ bệnh trong cơ thể bệnh nhân từ 5 ngày đến 2 tuần trước khi các triệu chứng bệnh xuất hiện. ​Thường sau 4 ngày người bệnh suy kiệt và phải nhập viện và có thể qua đời sau 11,5 ngày. Những người bị tiểu đường, tim mạch, bệnh phổi, rối loạn miễn dịch... dễ phát triển các ​triệu chứng MERS sớm và nghiêm trọng. Lúc ban đầu, các triệu chứng phát ra bao gồm: sốt, ho, lạnh người, tiêu chảy, nôn mửa.... Sau đó người bệnh có thể bị viêm phổi và suy giảm chức năng các bộ phận trong cơ thể.

Chữa trị MERS như thế nào?

Hiện tại giới y học vẫn chưa phát triển được một loại vắc-xin nào để chống MERS, dù Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) đang ​xem xét khả năng nghiên cứu chế tạo vắc-xin. Cũng không có loại thuốc đặc trị chống MERS nào. Tuy nhiên, giới y tế các nước đã chữa trị được cho nhiều bệnh nhân bằng liệu pháp hỗ trợ chống lại các triệu chứng bệnh.

Hai chuyên gia Pearlman và Zumla cho biết, đã có một số nghiên cứu cho thấy kháng thể từ máu người khỏi bệnh MERS có thể giúp chữa trị các bệnh nhân khác. Đây là một trong những phương pháp mà giới khoa học sử dụng để chống virus tử thần Ebola.

Phòng chống MERS như thế nào?

 

 

Theo Tuổi trẻ

Thời gian làm việc

8.00 AM - 17:00 PM

Tư vấn

  • Tạo mã khác captcha

Video

Kết nối facebook