Địa chỉ: 52 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội

BỆNH VIỆN ĐA KHOA BẢO SƠN 2
Y ĐỨC SONG HÀNH

Hotline

091 585 0770

Cấp cứu

0981965115

Tổng đài

043 775 7099

Điều trị U xơ tử cung bằng Fus-MRI

10/04/2016 - 11:11

FUS-MRI là phương pháp điều trị u xơ tử cung ít xâm lấn, không để lại sẹo và bảo tồn tử cung. Chị em có thể đi làm sau 1-2 ngày điều trị, có thai sau 3 tháng.

Theo thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Bích Ngọc, phụ trách khoa sản tại Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn 2, u xơ tử cung chiếm 18-20% các bệnh phụ khoa, thường gặp ở phụ nữ ngoài 35 tuổi. Bệnh có thể gây đau bụng, rong kinh, băng kinh, viêm nhiễm, vô sinh, thậm chí tử vong nếu xoắn vỡ khối u khi cấp cứu chậm trễ. Hiện có nhiều phương pháp điều trị u xơ tử cung, trong đó phương pháp FUS-MRI sở hữu nhiều ưu điểm.

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Bích Ngọc, phụ trách khoa sản tại Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn 2.

- Phương pháp FUS-MRI điều trị u xơ tử cung theo cơ chế nào thưa bác sĩ?

- FUS là viết tắt của thuật ngữ "Focus Ultrasound Sergury", có nghĩa là điều trị bằng năng lượng sóng siêu âm hội tụ. MRI là viết tắt của thuật ngữ "Magnetic Resonance Image", tức là tạo ảnh bằng cộng hưởng từ. Vì vậy, toàn bộ thuật ngữ FUS-MRI có thể hiểu là phương pháp điều trị bằng năng lượng sóng siêu âm hội tụ dưới sự hướng dẫn của cộng hưởng từ.

- FUS-MRI có ưu điểm gì?

- Tại Việt Nam, các phương pháp điều trị u xơ tử cung hiện có điều trị nội khoa, phẫu thuật bóc u xơ tử cung, phẫu thuật cắt bỏ tử cung, nút mạch... Điều trị nội khoa cần lâu dài, thường gây nhiều tác dụng phụ (rối loạn tiêu hoá, suy giảm tình dục, trầm cảm...). Can thiệp phẫu thuật hoặc bóc tách khối u giúp loại bỏ khối u nhanh, song, chi phí phẫu thuật tốn kém, có thể gây biến chứng và u tái phát sau phẫu thuật.

Phương pháp nút mạch tuy không cần phẫu thuật, nhưng bệnh nhân đau nhiều sau thủ thuật, phải nằm viện và cần thời gian hồi phục sức khỏe. Nút mạch hạn chế chỉ định, chỉ áp dụng được với các bệnh nhân u xơ tử cung có tăng sinh mạch máu.

FUS-MRI điều trị u xơ tử cung ít xâm lấn, hiệu quả cao, không để lại sẹo và bảo tồn tử cung. Sau một lần điều trị, khối u bị hoại tử và giảm dần kích thước theo thời gian.

- Mức độ đau đớn và thời gian hồi phục sức khỏe của bệnh nhân điều trị FUS-MRI ra sao, thưa bác sĩ?

- Trong 3-4 tiếng điều trị, bệnh nhân cảm thấy hơi khó chịu vùng bụng, nhưng hoàn toàn tỉnh táo. Bệnh nhân có thể nói chuyện với bác sĩ và ra dấu hiệu nếu cần sự trợ giúp. Phần lớn chị em có thể đi làm trở lại sau 1-2 ngày điều trị.

Bệnh nhân trong quá trình điều trị u xơ tử cung bằng công nghệ FUS-MRI.

- Phương pháp này được giới chuyên gia quốc tế đánh giá như thế nào?

- Phương pháp FUS-MRI được các chuyên gia Mỹ và Isarel áp dụng thành công năm 2000, được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chứng nhận an toàn và hiệu quả trong điều trị. FUS-MRI được áp dụng tại 42 nước, trong đó có các quốc gia tiên tiến như Mỹ, Đức, Nhật Bản. Khoảng 8.000 bệnh nhân trên thế giới điều trị bằng FUS-MRI.

Hiệu quả của phương pháp được giới chuyên gia đánh giá cao, song, chi phí điều trị khá lớn do hệ thống thiết bị FUS-MRI đầu tư tốn kém. Tại Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn 2, có hàng trăm bệnh nhân được tiếp cận với kỹ thuật hiện đại này, do chi phí được hỗ trợ xã hội hóa.

- Hiệu quả điều trị bằng FUS-MRI tại Việt Nam ra sao, thưa bác sĩ?

- Hệ thống máy FUS-MRI hiện được Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn 2 đầu tư trang bị. Qua thử nghiệm lâm sàng và thống kê kết quả điều trị thành công tại bệnh viện trong 3 năm qua, phương pháp này có thể phá hủy trên 60% thể tích khối u. FUS-MRI cho kết quả điều trị tốt và tỷ lệ biến chứng sau 2 năm thấp hơn các phương pháp khác. Nhiều bệnh nhân có thai và sinh con bình thường sau điều trị 3 tháng.

 

Thời gian làm việc

7h30 - 17h

“Từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần”

Cấp cứu 24/24

043 259 5555

Tư vấn

  • Tạo mã khác captcha

Video

Kết nối facebook