Địa chỉ:Số 119 Nguyễn Ngọc Nai,Thanh Xuân, Hà Nội

BỆNH VIỆN ĐA KHOA BẢO SƠN 2
Y ĐỨC SONG HÀNH

Hotline

091 585 0770

Cấp cứu

0981965115

Tổng đài

043 775 7099

Điều cấm kỵ khi uống nước lạnh mùa hè

19/05/2015 - 03:08

Hầu hết mọi người nghĩ rằng uống nước lạnh có thể giúp giải khát và hạ nhiệt. Nhưng thực tế, trong nhiều trường hợp, uống nước lạnh có thể gây hại cho sức khỏe nhiều hơn.

Nắng nóng, thời tiết nóng bức mùa hè luôn đồng hành với cơn khát khiến cho nhiều người chỉ muốn được uống nước lạnh hạ nhiệt và làm mát cơ thể. Tuy nhiên, lời khuyên tốt nhất cho mọi người là nên uống nước mát vừa phải chứ không nên uống nước quá lạnh vì nhiệt độ lạnh của nước không những có thể không giúp mọi người cảm thấy mát mẻ, thoải mái hơn mà thậm chí còn gây ra nhiều bệnh, đặc biệt là các bệnh về tiêu hóa.

Dưới đây là những điều cấm kị khi uống nước lạnh trong mùa hè mà bất kì ai cũng nên biết.

 

1. Không uống nước lạnh ngay sau khi ăn

Khi bạn vừa nạp thức ăn xong, uống nước lạnh sẽ làm đông lạnh những chất dầu mỡ có trong thức ăn bạn vừa ăn xong, làm cho quá trình tiêu hóa chậm đi. Các chất này sẽ bám quanh ruột, biến thành chất béo, về lâu dài tăng nguy cơ gây ung thư.

 

2. Không uống nước lạnh khi vừa đi nắng về

Vừa đi ngoài nắng về đã uống luôn nước lạnh không giúp cơ thể giảm nhiệt độ vì phân tử nước lạnh tích hợp lại rất khó hấp thu vào cơ thể nên dù có uống nhiều nhưng nước lạnh làm cho lỗ chân lông co lại, cơ thể không tản nhiệt ra bên ngoài, dẫn đến thiếu nước cho cơ thể.

 

3. Tuyệt đối không uống nước lạnh ngay sau khi luyện tập

Sau khi luyện tập thể dục thể thao, máu trong người dồn ra dưới lớp da và lượng máu cung cấp cho hệ tiêu hóa tạm thời giảm đi. Nếu ngay lúc này mà uống nước lạnh, các mạnh máu trong dạ dày sẽ co lại bất ngờ và dễ gây co thắt ruột.

 

4. Không uống nước lạnh khi đang bị sốt

Khi người đang bị sốt do nhiễm khuẩn như cảm cúm, viêm họng, viêm mũi… không nên uống nước lạnh vì nhiệt độ làm co mạch máu giảm khả năng đề kháng của niêm mạc miệng họng, làm bệnh tăng thêm.

 

5. Không uống quá nhiều, thường xuyên

Uống nước lạnh quá mức cho phép sẽ làm cho các vi mạch trong dạ dày, ruột co thắt lại, dẫn đến niêm mạc thiếu máu, từ đó làm giảm chức năng tiêu hóa và sát trùng của dạ dày, ruột.

 

6. Những người không nên uống nước lạnh

 

Người mắc bệnh viêm họng cấp tính, viêm phế quản, đang bị ho; những người mắc bệnh viêm dạ dày và đường ruột cấp tính hoặc mãn tính; người có vấn đề về tiêu hóa; người mắc bệnh gan và mật... cũng không nên uống nước lạnh vì nếu bị nhiễm lạnh sẽ càng làm cho bệnh tình trầm trọng thêm.

(Theo afamily tổng hợp)

Thời gian làm việc

8.00 AM - 17:00 PM

Tư vấn

  • Tạo mã khác captcha

Video

Kết nối facebook