Địa chỉ: 52 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội

BỆNH VIỆN ĐA KHOA BẢO SƠN 2
Y ĐỨC SONG HÀNH

Hotline

091 585 0770

Cấp cứu

0981965115

Tổng đài

043 775 7099

Siêu âm phụ khoa và soi cổ tử cung

08/06/2016 - 11:18

Siêu âm giúp ích rất nhiều cho chẩn đoán và điều trị bệnh. Siêu âm là phương pháp chẩn đoán hình ảnh bằng cách sử dụng sóng âm có tần số cao quét qua một phần cơ thể, khi qua các cấu trúc giải phẫu sóng âm sẽ phản xạ trở lại. Dựa trên tín hiệu trả về đầu thu, máy tính sẽ tái tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể.

Khác với phương pháp chụp X-Quang, sử dụng tia X, siêu âm không phải là bức xạ ion hóa. Nó có thể dùng để tạo ra các hình ảnh cấu trúc cơ quan bên trong cơ thể như tử cung, buồng trứng và quan sát cử động thai, dòng chảy trong mạch máu, di động của các van tim... theo thời gian thực.

Máy siêu âm 4D thế hệ mới Volson S8 tại BV Đa khoa Bảo sơn 2

Siêu âm sản phụ khoa được thực hiện với đầu dò siêu âm qua thành bụng hoặc đầu dò âm đạo. Siêu âm đường âm đạo được chỉ định một cách thường quy trong đánh giá tình trạng đường sinh dục nữ bao gồm tử cung, phần phụ; theo dõi nang noãn, thăm dò độ thông vòi tử cung, chẩn đoán thai sớm, theo dõi tình trạng nội mạc tử cung, phát hiện các bất thường đường sinh dục... Mặc dù vậy, siêu âm cũng có những giới hạn nhất định trong chẩn đoán. Sóng siêu âm bị cản trở bởi hơi hoặc không khí do đó, nó không phải là phương tiện chẩn đoán hình ảnh lý tưởng cho ruột và và những cơ quan bị ruột che khuất. Sóng siêu âm khó xuyên thấu được xương nên chỉ thấy được mặt ngoài của các cấu trúc xương cứ không nhìn thấy những gì nằm bên trong. Một số hình ảnh siêu âm phụ khoa:

Soi cổ tử cung là một phương pháp kiểm tra cổ tử cung bằng máy soi, sử dụng nguồn sáng lạnh chiếu vào và phóng đại hình ảnh lên vài chục lần, nhờ đó bác sĩ có thể quan sát, xác định vị trí và mức độ lan tỏa của tổn thương đồng thời hướng dẫn sinh thiết xét nghiệm tế bào học và mô bệnh học. Soi cổ tử cung có thể được sử dụng để chẩn đoán các bệnh liên quan đến đường sinh dục như ung thư cổ tử cung, viêm cổ tử cung, ung thư âm đạo, ung thư âm hộ, mụn cóc bộ phận sinh dục. Trong nhiều trường hợp, người bệnh có thể được làm Test VIA trước khi soi để định vị rõ hơn các khu vực có sự hiện diện của tế bào bất thường.

Soi và sinh thiết cổ tử cung là xét nghiệm đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung, trong sinh thiết cho kết quả chẩn đoán chính xác cao.

Soi cổ tử cung không thực hiện trong thời gian ra kinh. Khách hàng cũng được yêu cầu tránh không quan hệ tình dục trong vòng hai ngày trước khi thực hiện thủ thuật, không dùng các loại thuốc giảm đau, hóa chất khử mùi hay thụt rửa âm đạo trong vòng một ngày trước soi cổ tử cung. 

Thủ tục soi cổ tử cung thường mất khoảng 15 - 20 phút. Trong quá trình thực hiện, Bác sĩ sẽ đặt một mỏ vịt kim loại vào trong âm đạo để quan sát bên trong. Các hình ảnh phóng đại qua máy soi được hiển thị trên màn hình để có thể quan sát dễ dàng. 

Thời gian làm việc

7h30 - 17h

“Từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần”

Cấp cứu 24/24

043 259 5555

Tư vấn

  • Tạo mã khác captcha

Video

Kết nối facebook