Địa chỉ: 52 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội

BỆNH VIỆN ĐA KHOA BẢO SƠN 2
Y ĐỨC SONG HÀNH

Hotline

091 585 0770

Cấp cứu

0981965115

Tổng đài

043 775 7099

Khám phụ khoa có thực sự cần thiết?

20/04/2016 - 11:25

Phụ nữ tuổi sinh sản, tiền mãn kinh, mãn kinh nên khám phụ khoa định kỳ ít nhất mỗi năm 1 lần. Bệnh phụ khoa đôi khi không có biểu hiện triệu chứng rõ ràng hoặc chỉ là những biểu hiện thông thường như ngứa vùng kín, đau bụng kinh…khiến chị em chủ quan. Vì vậy, chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ để có thể phát hiện và điều trị sớm các bệnh phụ khoa.

NGUYÊN NHÂN MẮC BỆNH PHỤ KHOA

Có nhiều nguyên nhân khiến chị em mắc bệnh phụ khoa, trong đó, những thói quen vệ sinh, mặc quần quá bó, dùng thuốc, sản phẩm vệ sinh không đúng cách cũng là điều kiện để bệnh phụ khoa phát triển. Bên cạnh đó, với cấu tạo đặc biệt của âm đạo là một ống mở, luôn ẩm ướt, là môi trường vi khuẩn dễ xâm nhập và phát triển nên hết phụ nữ trưởng thành đều ít nhất một lần trong đời mắc bệnh phụ khoa.


BIỂU HIỆN CỦA BỆNH PHỤ KHOA

Bệnh phụ khoa có nhiều biểu hiện khác nhau. Những biểu hiện bất thường như ngứa, đau ở vùng kín, đau lưng, đau tức bụng dưới…có thể là dấu hiệu bệnh lý phụ khoa chị em cần lưu ý đi khám sớm. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là nhiều bệnh lý phụ khoa gây viêm nhiễm mạn tính lại không có biểu hiện ra bên ngoài. Vì thế, bệnh âm thầm phát tác cho đến khi thành biến chứng nặng, khó chữa hoặc ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản, thậm chí gây vô sinh.
CÁC BỆNH PHỤ KHOA THƯỜNG GẶP

Viêm âm đạo: là bệnh phổ biến nhất trong những bệnh phụ khoa, có nhiều nguyên nhân trong đó, nấm, vi khuẩn hay trichomonas là những tác nhân gây bệnh khá phổ biến. Biểu hiện của viêm âm đạo có thể dễ dàng nhận biết như: lượng khí hư tăng lên, khí hư có màu vàng nhạt hoặc xanh, có mùi hôi, có bọt, ngứa, rát vùng âm đạo, âm hộ. 
Viêm cổ tử cung: là một bệnh thường gặp đối với phụ nữ sau khi sinh với biểu hiện như: có khi hư nhiều, màu vàng, có mủ xanh, mùi khó chịu. Viêm cổ tử cung thường gây đau và chảy máu âm đạo sau khi sinh hoạt tình dục, sau khi đi vệ sinh, ra máu bất thường giữa chu kỳ kinh nguyệt. Các triệu chứng của viêm cổ tử cung dễ bị nhầm lẫn với các triệu chứng của những bệnh phụ khoa thông thường khác vì vậy bạn nên đi khám ngay khi có các dấu hiệu bất thường ở vùng âm đạo. Đáng lưu ý là các viêm nhiễm ở vùng cổ tử cung có thể phát triển ngược dòng, gây ra những biến chứng nguy hiểm như dính buồng tử cung, viêm tắc vòi trứng gây vô sinh.
Viêm phần phụ: có những biểu hiện cấp tính và mãn tính. Cấp tính với các dấu hiệu đau hai bên hố chậu, khí hư ra nhiều, đau dữ dội và liên tục, có thể kèm theo sốt. Viêm phần phụ mãn tính cũng có biểu hiện đau hai bên hố chậu. Những cơn đau xuất hiện rải rác, đau tăng khi làm việc quá sức, khí hư ra nhiều trước và sau kỳ kinh nguyệt. Thông thường, viêm phần phụ mãn tính không có biểu hiện sốt.

QUY TRÌNH KHÁM PHỤ KHOA

Thông thường, toàn bộ quy trình khám sẽ kéo dài trong vài phút và thường không gây khó chịu. Bạn có thể hoàn toàn thư giãn trong suốt quá trình khám. Nếu cảm thấy khó chịu, bạn có thể trực tiếp phản ánh với bác sĩ của mình. Trước khi tiến hành khám, khách hàng sẽ được yêu cầu đi tiểu.

Khám phụ khoa bao gồm các bước sau:

1. Khám bụng dưới

2. Khám bộ phận sinh dục ngoài

3. Khám âm đạo – cổ tử cung bằng mỏ vịt (chỉ thực hiện với khách hàng đã từng có quan hệ tình dục). Có thể kết hợp với soi cổ tử cung và làm phiến đồ tế bào cổ tử cung (PAP Smear hoặc Thin Prep)

4. Khám cơ quan sinh dục trong bằng tay qua đường âm đạo kết hợp nắn bụng (không thực hiện bước này đối với khách hàng chưa có quan hệ tình dục; có thể thay bằng khám tay qua đường trực tràng kết hợp nắn bụng)

LỢI ÍCH CỦA VIỆC KHÁM PHỤ KHOA

Ngoài việc phát hiện và chỉ định điều trị bệnh phụ khoa nếu có, sau quá trình khám phụ khoa, bác sĩ cũng đánh giá giúp bạn xác định sự xuất hiện của khối u hoặc các biểu hiện viêm nhiễm (nếu có) của cơ quan sinh dục và cơ quan lân cận (bàng quang, niệu đạo, trực tràng) của người phụ nữ. Bên cạnh đó, trong quá trình khám phụ khoa, bác sĩ cũng sẽ kết hợp khám sàng lọc sớm ung thư cổ tử cung hay làm xét nhiệm soi – nhuộm khí hư xác định nguyên nhân nhiễm khuẩn đường sinh dục hoặc những điều trị khác liên quan sức khỏe tình dục/ sinh sản/kế hoạch hóa gia đình nếu có yêu cầu của khách hàng.

Thời gian làm việc

7h30 - 17h

“Từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần”

Cấp cứu 24/24

043 259 5555

Tư vấn

  • Tạo mã khác captcha

Video

Kết nối facebook