Địa chỉ:Số 119 Nguyễn Ngọc Nai,Thanh Xuân, Hà Nội

BỆNH VIỆN ĐA KHOA BẢO SƠN 2
Y ĐỨC SONG HÀNH

Hotline

091 585 0770

Cấp cứu

0981965115

Tổng đài

043 775 7099

Điều trị u xơ tử cung không cần phẫu thuật

08/06/2016 - 01:25

Các nghiên cứu cho thấy, trên thế giới cứ khoảng 5 phụ nữ thì có 1 người bị u xơ tử cung và tỷ lệ gia tăng hơn ở những phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. U xơ tử cung là một trong những căn bệnh phổ biến nhất ở phụ nữ gây ra cho người bệnh nhiều vấn đề về sức khỏe, tâm lý và việc điều trị căn bệnh này không hề đơn giản.

1. U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là một loại bệnh lý phụ khoa khá phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Mặc dù là khối u lành tính, u xơ tử cung có thể gây biến chứng như rối loạn kinh nguyệt, chèn ép gây đau, ảnh hưởng tới khả năng mang thai và sinh nở, giảm chất lượng sống người bệnh. Tùy theo vị trí của u so với cấu tạo tử cung mà người ta phân loại ra: u xơ tử cung dưới nội mạc, trong cơ, dưới thanh mạc. Khi u nhỏ được gọi là nhân xơ. Khi u có từ trên 03 khối trở lên được gọi là đa nhân xơ.

Đa phần u được phát hiện qua khám sức khỏe định kỳ hoặc khi có triệu chứng lâm sàng làm ảnh hưởng tới chất lượng sống người phụ nữ. Một số u xơ có thể gây biến chứng như: dễ sảy thai hoặc sinh non ở những phụ nữ mang thai, gây băng huyết, nhiễm trùng sau sinh ở những phụ nữ chuẩn bị sinh nở.

2. Điều trị u xơ tử cung như thế nào?

Có nhiều phương pháp điều trị u xơ tử cung bao gồm các trị liệu dùng nội tiết tố, phẫu thuật thắt động mạch cấp máu cho khối u, phẫu thuật bóc tách nhân xơ, phẫu thuật cắt tử cung... được bác sĩ chỉ định tùy theo từng trường hợp lâm sàng. Phẫu thuật bóc tách nhân xơ hoặc cắt tử cung có thể được thực hiện ở hầu hết các bệnh viện và cơ sở phẫu thuật, tuy nhiên điều này luôn là nỗi ám ảnh với chị em phụ nữ. Can thiệp phẫu thuật có thể để lại sẹo và tiềm ẩn những rủi ro không mong muốn. Bên cạnh đó, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản bị cắt tử cung đồng nghĩa với việc vĩnh viễn mất khi khả năng mang thai và sinh nở. Vì thế, việc phát triển các giải pháp điều trị u xơ tử cung bằng công nghệ mới, hạn chế xâm nhập và bảo tồn tử cung dành được sự quan tâm lớn. 

3. Công nghệ FUS-MRI là gì?

FUS-MRI là công nghệ điều trị u xơ tử cung bằng năng lượng sóng siêu âm hội tụ dưới sự hướng dẫn của cộng hưởng từ (MRgFUS: Magnetic Resonance Guided Focused Ultrasound Surgery). Được phát minh bởi các nhà khoa học Mỹ và Isarel, phương pháp này hiện đang áp dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn 2 là đơn vị tiên phong đưa công nghệ FUS-MRI với hệ thống Exablate 2100 (hãng Insightec) vào điều trị u xơ tử cung.

Hệ thống Exablate 2100 của Insightec dùng cho kỹ thuật FUS MRI tại BV đa khoa Bảo Sơn là tổ hợp thiết bị rất hiện đại về công nghệ siêu âm điều trị. Hệ thống này cũng đã được US FDA (cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ) chứng nhận.

Tổ hợp thiết bị FUS - MRI gồm bộ phát năng lượng siêu âm hội tụ (FUS) tích hợp với máy chụp cộng hưởng từ (MRI). Máy chụp cộng hưởng từ giúp định vị khối u và module FUS lập trình phát sóng siêu âm hội tụ trên các điểm cần điều trị trong một khoảng thời gian ngắn sau đó lặp lại ở các vị trí khác nhau của khối u. Trong suốt thời gian trị liệu, hệ thống cảm biến cho phép hiển thị trên monitor bản đồ nhiệt độ theo thời gian thực tại vùng điều trị, giúp các Bác sĩ theo dõi quá trình thực hiện kỹ thuật một cách sát sao và giảm thiểu nguy cơ gây tổn thương mô lành xung quanh. Năng lượng nhiệt tạo ra do sóng siêu âm hội tụ làm nghẽn các mạch máu nuôi, giảm tưới máu vùng mô bệnh. Kết quả là, khối u bị ngừng tưới máu sẽ thoái biến và tiêu dần đi do hiện tượng thực bào. Nghiên cứu lâm sàng cho thấy, kích thước khối u có thể giảm đáng kể, có thể tới 80% ở thời điểm 6 tháng - 12 tháng sau trị liệu. 

Kỹ thuật điều trị u xơ tử cung không phẫu thuật FUS MRI tại Bệnh viện đa khoa Bảo sơn 2 đã được cục khoa công nghệ và đào tạo, Bộ Y tế cấp chứng nhận kết quả nghiên cứu lâm sàng, ghi nhận hiệu quả và an toàn của phác đồ điều trị này.

4. Ưu điểm của FUS-MRI là gì?

- Tia siêu âm không gây ion hóa như tia phóng xạ, an toàn trong quá trình đi xuyên qua mô lành

- Ít xâm lấn: không phẫu thuật, không để lại sẹo mổ

- Tôn trọng và bảo tồn khả năng sinh sản của phụ nữ mà các phương pháp ngoại khoa khác chưa có được

- Không phải gây mê toàn thân, người bệnh có thể tỉnh và trò chuyện với Bác sĩ trong quá trình điều trị

- Bệnh nhân chỉ lưu viện trong 24h và có thể trở lại với công việc ngày hôm sau

- Giúp chị em phụ nữ có cơ hội mang thai nếu nguyên nhân hiếm muộn do u xơ tử cung

- Hiệu quả cao, chỉ sau một lần điều trị khối u bị hoại tử và giảm dần kích thước theo thời gian.

Việc ứng dụng thành công phương pháp điều trị u xơ tử cung bằng năng lượng sóng siêu âm hội tụ tại BV Đa khoa Bảo sơn 2 mở ra một cơ hội mới, giúp chị em phụ nữ bị u xơ tử cung có thể tiếp cận phương pháp điều trị đầy nhân văn: đạt hiệu quả mong muốn, bảo tồn tử cung và tránh phải trải qua can thiệp phẫu thuật nặng nề như trước đây. Khách hàng có nhu cầu tư vấn để được sử dụng dịch vụ, có thể đặt hẹn qua tổng đài (04)37757099 bấm phím 0 trợ giúp hoặc gửi thông tin liên hệ trên website này. Chúng tôi rất vinh hạnh được phục vụ quý khách hàng!

Thời gian làm việc

8.00 AM - 17:00 PM

Tư vấn

  • Tạo mã khác captcha

Video

Kết nối facebook